VIỆT NAM TÌM KIẾM CƠ HỘI MỞ RỘNG HỢP TÁC VỚI ALGERIA

Diễn đàn Kinh tế Annaba diễn ra trong hai ngày 25 và 26/5 tại Annaba, thành phố cảng phía Bắc Algeria. Tầm nhìn đến năm 2030, quy tụ hàng trăm đại biểu là các chuyên gia kinh tế, doanh nhân, nhà đầu tư, đại diện các bộ/ngành Algeria và các tổ chức kinh tế tài chính cũng như sự tham gia của đại diện một số đại sứ quán các nước châu Phi và châu Âu.

Chú thích ảnh
Tham tán Thương mại Việt Nam tại Algeria Hoàng Đức Nhuận phát biểu tại diễn đàn. Nguồn: Internet

Thương vụ Việt Nam tại Algeria tham dự sự kiện này nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam và tìm kiếm cơ hội phát triển hợp tác hơn nữa của các doanh nghiệp Việt Nam với các địa điểm tại Algeria.

Theo phóng viên tại Algeria, do Hiệp hội Thanh niên Algeria khởi xướng từ năm 2021, diễn đàn kinh tế thường niên này có mục tiêu trở thành sự kiện quốc tế, được tổ chức luân phiên tại các tỉnh, thành phố khác nhau của cả nước, nhằm chia sẻ kiến ​​thức, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế địa phương và sự phục hồi của nền kinh tế Algeria.

Thương vụ Việt Nam tại Algeria

Cố vấn Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria Hoàng Đức Nhuận phát biểu tại diễn đàn “Đây là cơ hội tốt để Việt Nam tìm hiểu tiềm năng thương mại và đầu tư của tỉnh Annaba và tăng cường hợp tác kinh tế giữa Algeria-Việt Nam nói chung”. Đây cũng là lần thứ hai Thương vụ Việt Nam tại Algeria tham dự diễn đàn sau sự kiện đầu tiên được tổ chức tại Skikda vào năm 2021.

Chú thích ảnh
Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận trao đổi với các doanh nghiệp tại triển lãm bên lề diễn đàn. Nguồn: Internet

Ủy viên Hội đồng Thương mại Hoàng Đức Nhuận, người đã được giới thiệu với một số doanh nghiệp tham dự diễn đàn, nhấn mạnh rằng Việt Nam là một thị trường rộng lớn với gần 100 triệu người tiêu dùng và bất chấp tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 vào năm 2021, nền kinh tế Việt Nam được ghi nhận vẫn có tốc độ tăng trưởng 2,58% và dự kiến ​​đạt 6,5% trong năm nay.

Trong năm qua, kim ngạch ngoại thương của cả nước đạt 668,5 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2020. Việt Nam được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiệp định thương mại tự do toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam Liên minh châu Âu (EVFTA)… Cơ cấu xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Algeria không mang tính cạnh tranh, mà bổ sung cho nhau. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam bao gồm cà phê, gạo, hạt tiêu, thủy sản…

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan năm 2017, thương mại giữa hai nước đạt 300 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu khoảng 281 triệu USD.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và chính sách hạn chế nhập khẩu của Algeria, kim ngạch xuất khẩu của nước ta sang thị trường này năm 2021 chỉ đạt 153 triệu USD, với mặt hàng chủ lực là cà phê nhân xanh với 56.545 tấn, kim ngạch 99,68 triệu USD. Ngoài ra còn có gạo, hạt điều, bánh kẹo, các sản phẩm từ ngũ cốc, hạt tiêu, quế, panga fillet, đồ gỗ…

Đặc biệt trong quý 1/2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Algeria đạt 30,6 triệu USD, tăng hơn 1% so với cùng kỳ năm 2021.

Về hợp tác đầu tư, liên doanh giữa Tổng Công ty Thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP), Công ty Thăm dò và khai thác PTT của Thái Lan (PTTEP) và Tập đoàn Sonatrach là biểu tượng cho sự hợp tác thành công giữa hai công ty Việt Nam và Algeria.

Nhiều dư địa cho cà phê Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Algeria

12 năm sau khi thành lập, dự án khai thác mỏ Bir Seba, dự kiến ​​được thực hiện vào năm 2003, đã giao thùng dầu đầu tiên vào tháng 8/2015. Tổng vốn đầu tư của dự án lên đến 1,26 tỷ đô la. Năng lực sản xuất hiện tại là 18.000 thùng/ngày.

Chú thích ảnh
“Diễn đàn kinh tế Annaba, tầm nhìn 2030” quy tụ nhiều đại biểu là các chuyên gia kinh tế, doanh nhân, nhà đầu tư… Nguồn: Internet

Algeria có dân số hơn 44 triệu người với nhiều lợi thế, là cơ sở của khu vực. Hiệp định khu vực Mậu dịch tự do lục địa Châu Phi mở ra cơ hội tốt cho các công ty Việt Nam đầu tư vào các nhà khai thác khai thác Algeria và tiếp cận thị trường khổng lồ 1,3 tỷ dân này.

Về phần mình, Việt Nam cũng kêu gọi các công ty Algeria đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, nơi được coi là cửa ngõ vào thị trường châu Á, đặc biệt là thị trường của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với 650 triệu người tiêu dùng.

Tuy nhiên, cũng theo cố vấn thương mại của Việt Nam tại Algeria, Hoàng Đức Nhuận, để tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Algeria, hai nước cần hoàn thiện hơn nữa khuôn khổ pháp lý và tạo ra những hợp tác mới cơ chế tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư.

Ngoài ra, các chính sách thương mại và đầu tư của Algeria mang tính bảo hộ hay thay đổi, các điều khoản thanh toán cho hàng hóa xuất nhập khẩu chậm và hầu hết các ngôn ngữ giao dịch mà các công ty Algeria sử dụng là tiếng Pháp, sau đó là các ngôn ngữ khác. Khác biệt trong cách thức kinh doanh… cũng là những trở ngại trong sự phát triển của quan hệ thương mại giữa hai nước.

Algeria là một thị trường quy mô trung bình ở châu Phi với dân số 44 triệu người và doanh số nhập khẩu khoảng 40 tỷ USD/năm, nhưng sự cạnh tranh giữa sản phẩm của Việt Nam và các nước khác rất gay gắt từ Châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan, Indonesia…

Truy cập website tại đây để xem thêm các tin tức khác.

Theo dõi The Ganti tại đây để xem thêm các gói dịch vụ!

Leave a Reply

Your email address will not be published.