Ưu tiên giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát

Tuần qua, sau hai ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương và nghiêm túc, phiên thảo luận về tình hình kinh tế –  xã hội, ngân sách nhà nước và các vấn đề quan trọng khác đã mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng nhu cầu và mong muốn của cử tri và nhân dân cả nước, được đông đảo dư luận xã hội quan tâm theo dõi.

Theo số liệu tổng hợp, tại phiên thảo luận này, 85 nghị sĩ Quốc hội phát biểu, 8 ý kiến ​​tranh luận, 40 đại biểu Quốc hội đăng ký nhưng không kịp phát biểu, 10 Bộ trưởng và Phó Thủ tướng Chính phủ tham dự phát biểu ý kiến, giải thích và làm rõ một số vấn đề quan trọng và mang tính thời sự được đặt lên bàn nghị sự kỳ họp.

Trong không gian làm việc tích cực, dân chủ, các đại biểu không chỉ ghi nhận, cảm ơn những kết quả đạt được trong năm 2022 mà còn thẳng thắn đề cập đến những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình trong nước và quốc tế, những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua, đồng thời các nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên thực hiện trong thời gian tới.

Các đại biểu nhất trí về nguyên tắc với báo cáo của Chính phủ, báo cáo kiểm toán của Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội; và tập trung đưa ra ý kiến ​​về nhiều chủ đề được xã hội quan tâm.

Vấn đề tự chủ bệnh viện; nguồn nhân lực, hệ thống tiền lương và phúc lợi cho ngành y tế; thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh và bảo hiểm y tế; bạo lực học đường, bạo lực gia đình; tình trạng thiếu giáo viên ở miền núi, vùng sâu, vùng xa; sức ảnh hưởng của mạng xã hội đối với giới trẻ; việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới…

Câu hỏi thường trực của nhiều đại biểu là các biện pháp chủ động sẽ như thế nào để ứng phó với những biến động và thách thức trong nước cũng như trên thế giới và điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tình hình thu nhập và chi tiêu vào năm 2022, được ước tính cho năm 2023; Quản lý kinh tế, xã hội những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023; về hiệu quả hoạt động của các tổ chức tín dụng; chuyển dịch cơ cấu kinh tế mô hình kinh tế và tăng trưởng; rồi việc thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia; cải cách và hoàn thiện thể chế…

Chính phủ kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Nguồn: Internet

Do nước ta phải đối mặt với những nguy cơ, thách thức của lạm phát, suy thoái và nguy cơ khủng hoảng kinh tế toàn cầu, theo dự báo cho năm tới, đại biểu Hoàng Văn Cường (Thành ủy viên Hà Nội) và nhiều đại biểu khác cho rằng: “Chúng ta không nên vui mừng vì thành công mà thay vào đó hãy nhìn thẳng vào những rủi ro và thách thức đang chờ đợi ở phía trước”.

Ông Hoàng Văn Cường nói rõ thêm: “Là một nền kinh tế mở cửa rộng lớn và hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, việc phá bỏ vòng xoáy của cuộc khủng hoảng toàn cầu là một bài toán rất khó, phải tìm ra giải pháp”.

Các đại biểu thảo luận tán thành nhóm 12 giải pháp mà Chính phủ trình Quốc hội, đồng thời nhấn mạnh cần ưu tiên các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô và đề nghị Chính phủ khẩn trương giải quyết các vấn đề kiểm soát lạm phát, khơi thông dòng vốn.

Mặt khác, đối với lĩnh vực an sinh xã hội, cần sớm giới thiệu việc cho thuê, mua nhà ở cho người thu nhập thấp với giải pháp để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp nhỏ và vừa, khuyến khích đầu tư, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, mô hình kinh tế ở địa phương phát triển nông nghiệp…

Nghị sĩ Trương Trọng Nghĩa (TP. Hồ Chí Minh) đề nghị Chính phủ quan tâm đến thỏa thuận cuối cùng và mục tiêu tái cơ cấu nền kinh tế và mô hình tăng trưởng phát triển bền vững dựa trên phát triển bền vững trong nền kinh tế số, nền kinh tế tuần hoàn và nền kinh tế xanh…

Thứ hai, xử lý các dự án đầu tư thua lỗ, ngân hàng yếu kém, nợ khó đòi. Thứ ba, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hoàn thiện thể chế phát triển đồng bộ, phù hợp với nền kinh tế thị trường hoàn chỉnh, hiện đại, hội nhập và bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

Đề cập đến thực trạng tích tụ, tập trung ruộng đất để sản xuất nông nghiệp tập trung quy mô lớn ở nhiều nơi còn khó khăn, đại biểu Nguyễn Văn Huy (Thái Bình) và nhiều đại biểu khác cho rằng phải có giải pháp chiến lược trong các nội dung xây dựng pháp luật đang được háo hức chờ đợi được cử tri và nhân dân tại kỳ họp của Quốc hội đánh giá cao về việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai.

Qua đó, hoàn thiện cơ chế, hướng dẫn quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, các quy định để người sử dụng đất nông nghiệp chuyển đổi mục đích sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, tăng cường quản lý, tránh tình trạng lãng phí đất; Xóa bỏ những nút thắt, sự mâu thuẫn trong luật đất đai, chồng chéo với các luật khác,…

Theo chương trình làm việc tuần thứ ba, một trong những nội dung quan trọng được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, đó là dự án Luật Đất đai (đã được cải cách) lần đầu được trình ra kỳ họp Quốc hội khóa XV để thảo luận.

Dự án Luật đất đai (sửa đổi), định hướng thể chế trong văn bản khóa XIII. Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng, các nghị quyết, kết luận của Đảng và Quốc hội; đặc biệt, thể chế hóa 3 mục tiêu tổng quát, 6 mục tiêu cụ thể, 6 nhóm giải pháp và 8 nhóm chính sách chủ yếu trong Nghị quyết số 18-NQ / TW của Ban Chấp hành Trung ương, kỳ vọng sẽ giải quyết được các vấn đề sau: giải phóng mạnh mẽ nguồn lực quốc gia, phù hợp với xu hướng phát triển đất nước lâu dài và bền vững.

Truy cập trang web Tại đây để biết thêm nhiều tin tức!

Theo dõi The Ganti để xem thêm các gói dịch vụ khác!

Leave a Reply

Your email address will not be published.