TÌNH HÌNH SỨC KHỎE KINH TẾ THẾ GIỚI ĐANG DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO

Triển vọng kinh tế toàn cầu ngày càng mờ nhạt trong năm nay khi lạm phát vẫn ở mức cao, GDP của Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và lãi suất của Mỹ tăng.

Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF), triển vọng kinh tế toàn cầu ngày càng ảm đạm khi cuộc chiến ở Ukraine đã gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng châu Âu. Bên cạnh đó, Trung Quốc theo đuổi một cuộc đàn áp đối với Covid19 còn Mỹ thì thắt chặt tiền tệ của mình.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục tăng lãi suất để chống lại lạm phát leo thang. Tại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng vẫn ở mức cao. Ngân sách hộ gia đình ở Anh và Pháp ngày càng eo hẹp.

Đây là những biểu đồ cho thấy tổng quan hiện trạng sức khỏe của kinh tế toàn cầu.

Diễn biến GDP toàn cầu qua các năm, với 2022 và 2023 là dự báo của IMF. Đồ họa: Bloomberg
Diến biến GDP toàn cầu qua các năm, với 2022 và 2023 là dự báo của IMF. Nguồn: Internet

IIF dự báo nền kinh tế thế giới sẽ đi ngang trong năm nay, do châu Âu rơi vào suy thoái, Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và Mỹ thắt chặt tiền tệ đáng kể. Khảo sát của tổ chức này với hơn 450 công ty dịch vụ tài chính thành viên dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm nay chỉ 2,2%. Con số này thấp hơn rõ rệt so với ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính 3,6% trên cơ sở sức mua tương đương.

Giá xăng dầu ở khu vực Tây Bắc châu Âu thời gian gần đây. Đồ họa: Bloomberg
Giá xăng dầu ở khu vực Tây Bắc châu Âu gần đây. Nguồn: Internet

Trong khi đó, thị trường xăng dầu đang bắt đầu đi vào vòng xoáy mất kiểm soát. Mỹ sử dụng nhiều xăng hơn khi mùa lái xe mùa hè bắt đầu, làm tăng thêm nhu cầu. Tình trạng thiếu nguyên liệu thứ cấp từ Nga để sản xuất xăng cũng ngày càng gia tăng.

Diễn biến CPI tại Mỹ. Đồ họa: Bloomberg
Diễn biến CPI tại Mỹ. Nguồn: Internet

Tại Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, áp lực lạm phát vẫn ở mức cao trong tháng 4 do giá một số mặt hàng chủ lực tiếp tục tăng, trong đó một số mặt hàng tăng nhanh hơn bao giờ hết. Lạm phát hàng tháng tiếp tục tăng khiến bức tranh chung khó khăn hơn dự kiến.

Người mua nhà ở Mỹ cũng đang ngày càng chuyển sang các khoản vay lãi suất với tỷ lệ thay đổi do chi phí đi vay tổng thể đang tăng vọt. Các khoản vay có lãi suất điều chỉnh chiếm 10,8% trong tổng số các đơn vay thế chấp, vào tuần đầu tiên của tháng 5 tại Mỹ. Con số này tăng từ 3,1% vào đầu năm và là tỷ lệ phần trăm cao nhất kể từ năm 2008.

Trong một nghiên cứu gần đây do Wells Fargo công bố, các nhà kinh tế học Tim Quinlan và Sara Cotsakis cho rằng với tình hình hiện tại, người tiêu dùng Mỹ khó có thể nhìn thấy một tương lai tươi sáng hơn vào năm 2022.

“Lãi suất tăng khiến các gói vay thế chấp nhà khó chi trả hơn. Giá xăng đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn đang khiến mọi thứ từ sữa công thức cho trẻ em đến thiết bị gia dụng trở nên khan hiếm”, nhóm chuyên gia nhận định.

Diễn biến CPI tại Pháp. Đồ họa: Bloomberg
Diễn biến CPI tại Pháp. Nguồn: Internet

Tại châu Âu, trước tình trạng lạm phát leo thang, chính phủ Pháp cam kết tăng trợ cấp xã hội và phân phát phiếu thực phẩm cho các hộ gia đình nghèo nhất khi Tổng thống mới tái đắc cử Emmanuel Macron tìm cách ngăn chặn sự hoảng loạn về cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Nền kinh tế Anh thì bất ngờ thu hẹp vào tháng 3, do chi phí sinh hoạt tăng cao buộc người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu. Diễn biến này dấy lên nhiều dự đoán Ngân hàng Trung ương Anh sẽ phải tiếp tục nâng lãi suất và gây áp lực lên chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson.

Ở châu Âu, chính phủ Pháp đã cam kết tăng chi trả phúc lợi và phân phát phiếu thực phẩm cho các hộ gia đình nghèo nhất trong bối cảnh lạm phát gia tăng. Khi Tổng thống mới tái đắc cử Emmanuel Macron tìm cách kiềm chế cuộc khủng hoảng khi chi phí sinh hoạt tăng cao bất ngờ giảm vào tháng 3, buộc người tiêu dùng phải để cắt giảm chi tiêu của họ xuống.

Diễn biến này khiến nhiều Ngân hàng dự đoán: Ngân hàng Trung ương Anh sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất và gây sức ép lên chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson.

Tỷ lệ nợ trên thu nhập khả dụng của hộ gia đình các nước. Đồ họa: Bloomberg
Tỷ lệ nợ trên thu nhập khả dụng của hộ gia đình các nước. Nguồn: Internet

Nợ hộ gia đình cũng đang có dấu hiệu gia tăng ở một số nước châu Âu. Ví dụ như ở Thụy Điển, đợt tăng lãi suất bất ngờ của Riksbank vào cuối tháng 4 đã đánh dấu sự khởi đầu của một đợt áp lực mới đối với nhiều người mắc nợ cao.

Kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc. Đồ họa: Bloomberg
Kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc. Nguồn: Internet

Ở châu Á, xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc gặp khó khăn trong tháng 4, khi các đợt bùng phát dịch Covid ngày càng nghiêm trọng làm giảm nhu cầu, suy yếu sản xuất và gián đoạn hậu cần trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chi tiêu hộ gia đình Nhật Bản trong vòng một năm qua. Đồ họa: Bloomberg
Chi tiêu hộ gia đình Nhật Bản trong vòng một năm qua. Nguồn: Internet

Chi tiêu của các hộ gia đình Nhật Bản trong năm qua. Nhật Bản đã báo cáo một dấu hiệu tích cực khi chi tiêu hộ gia đình lần đầu tiên tăng vào tháng 3 sau ba tháng dỡ bỏ các hạn chế nhằm chống lại dịch bệnh. Điều này đã giúp hỗ trợ một phần nào đó cho tiêu dùng tư nhân vào cuối một quý khó khăn của nền kinh tế.

Bản đồ tăng lãi suất cơ bản toàn cầu từ đầu năm 2022 đến nay. Trong đó, màu càng càm là tăng điểm cơ bản (bps) càng cao. Đồ họa: Bloomberg
Bản đồ tăng lãi suất cơ bản toàn cầu từ đầu năm 2022 đến nay. Trong đó, khu vực có màu cam càng đậm là những nơi điểm cơ bản (bps) tăng càng cao. Nguồn: Internet

Không chỉ ở các nền kinh tế phát triển mà còn ở các nước mới nổi. Ngân hàng trung ương Malaysia đã bất ngờ tăng lãi suất chuẩn để chống lại áp lực giá cả. Các nhà chức trách Argentina đã tăng lãi suất lần thứ năm trong năm nay. Ít nhất 6 ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi đã tăng lãi suất trong tuần đầu tiên của tháng năm.

Diễn biến CPI một số nước Mỹ Latinh. Đồ họa: Bloomberg
Diễn biến CPI một số nước Mỹ Latinh. Nguồn: Internet

Các ngân hàng trung ương của Mỹ Latinh dự kiến ​​sẽ mở rộng các chiến dịch thắt chặt tiền tệ của họ ngoài những gì dự kiến ​​ban đầu sau khi lạm phát tăng hơn dự kiến ​​vào tháng 4, bao gồm cả chi phí thực phẩm và nhiên liệu cho chính quyền khu vực.

Truy cập website tại đây để xem thêm các tin tức khác.

Theo dõi The Ganti tại đây để xem thêm các gói dịch vụ!

Leave a Reply

Your email address will not be published.