Thành lập công ty tại Hà Lan – dễ hay khó ?

Xứ sở hoa Tulip là một trong số các điểm đến để thành lập công ty cho các doanh nhân Việt Nam. Nhiều thương vụ nông sản Việt Nam tại Hà Lan thành công đã chứng minh sức hút của quốc gia này.

Thủ tục thành lập công ty tại Hà Lan

Vậy đăng ký kinh doanh tại Hà Lan là dễ hay khó? Các thủ tục căn bản cần phải thực hiện khi thành lập công ty tại Hà Lan có thể được tóm gọn vào các bước sau đây.

 

Du học ngành logistics tại thành phố cảng lớn nhất, nhì châu Âu

Cầu Erasmusbrug (Thiên Nga) ở thành phố Rotterdam hiện đại

1. Soạn thảo kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh rất cần thiết để đăng ký kinh doanh tại Hà Lan. Trong một kế hoạch kinh doanh, cần vạch ra các bước phải làm: cấu trúc kinh doanh hợp pháp nào thích hợp, sản phẩm hay dịch vụ nào sẽ được bán hoặc sản xuất, ai sẽ là khách hàng, nguồn tài chính đến từ đâu, có nhu cầu trên thị trường không? Đây là những câu hỏi căn bản cần phải suy nghĩ trước khi bắt đầu nếu muốn có cơ hội thành công.

2. Lựa chọn cấu trúc kinh doanh hợp pháp (rechtsvorm)

Chủ sở hữu của công ty Hà Lan mới phải lựa chọn cấu trúc kinh doanh hợp pháp như công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân (bv) trước khi thành lập công ty tại Hà Lan. Cấu trúc pháp lý của công ty Hà Lan sẽ xác định trách nhiệm pháp lý và nghĩa vụ thuế trong tương lai.

3. Chọn tên thương mại cho công ty Hà Lan

Khi thành lập công ty tại Hà Lan chính phủ còn đòi hỏi phải có tên công ty (còn được gọi là tên thương mại). Chủ doanh nghiệp phải có một tài khoản để đăng ký kinh doanh tại Hà Lan trong Sổ đăng ký Thương mại Hà Lan (Handelsregister).

4. Đăng ký kinh doanh tại Hà Lan với Cơ quan Đăng ký Thương mại Hà Lan (KVK), Cơ quan Quản lý Thuế Hà Lan và Đăng ký người sử dụng lao động

Khi thành lập công ty tại Hà Lan, phải đăng ký với KVK. Sau khi đăng ký trong Sổ đăng ký thương mại, KVK sẽ chuyển thông tin chi tiết của doanh nghiệp cho Cơ quan quản lý thuế và hải quan Hà Lan (Belastingdienst). Nếu có ý định thuê nhân viên, chủ doanh nghiệp cũng sẽ cần phải đăng ký với Belastingdienst.

Công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân phải đăng ký kinh doanh tại Hà Lan thông qua cơ quan công chứng theo luật dân sự. Công chứng viên sẽ thay mặt công ty thực hiện việc đăng ký tại Cơ quan quản lý thuế Hà Lan.

5. Quy hoạch phân khu, xây dựng, quy định về môi trường và an toàn cháy nổ

Đảm bảo rằng vị trí của công ty Hà Lan phù hợp với quy hoạch phân khu (bestemmingsplan) hoặc yêu cầu chính quyền thành phố thay đổi quy hoạch cho phù hợp. Nếu có tác động đến môi trường, phải gửi thông báo về quản lý môi trường cho chính quyền. Nếu công ty nằm trong một tòa nhà, phải thực hiện các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy và gửi thông báo cho chính quyền.

Giấy phép Toàn phần cho Khía cạnh vật chất (Omgevingsvergunning) có thể được dùng cho cả 3 trường hợp nói trên kèm với xây dựng hoặc cải tạo cơ sở kinh doanh. Chủ doanh nghiệp có thể đăng ký giấy phép này từ chính quyền địa phương.

Top 10 thủ đô tài chính của thế giới – Mỹ chiếm hết 4

Trung tâm tài chính Amsterdam

6. Điều khoản và điều kiện chung

Các điều khoản và điều kiện chung làm rõ các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp và khách hàng hay đối tác. Đây không phải là nhiệm vụ bắt buộc, nhưng lại rất hữu ích khi có. Chủ doanh nghiệp nên soạn thảo hai điều khoản này khi thành lập công ty tại Hà Lan.

7. Tài khoản ngân hàng doanh nghiệp

Vì công ty Hà Lan thường phải trả chi phí trước khi chính thức được đăng ký kinh doanh tại Hà Lan, chủ doanh nghiệp phải tạo tài khoản doanh nghiệp càng sớm càng tốt. Công ty Hà Lan có nghĩa vụ pháp lý duy trì tài khoản và giữ chúng trong 7 năm.

Hỗ trợ cho các thương vụ Việt Nam tại Hà Lan

Ngoài những cơ quan chính quyền, có rất nhiều tổ chức và hiệp hội sẵn sàng hỗ trợ các thương vụ Việt Nam tại Hà Lan, điển hình như Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan – Việt Nam (Dutch Business Association Vietnam) viết tắt là DBAV, chuyên hỗ trợ các đơn vị kinh doanh trong nước khởi nghiệp ở Hà Lan. Hiệp hội này tập trung thúc đẩy thương mại giữa hai nước, vô cùng thích hợp cho các thương vụ Việt Nam liên quan đến xuất nhập khẩu tại Hà Lan.

Leave a Reply

Your email address will not be published.