Hướng dẫn khởi nghiệp tại Singapore

Singapore đã liên tục đứng đầu trong báo cáo “Kinh doanh” của Ngân hàng Thế giới, theo dõi và cho điểm các chỉ số về mức độ dễ dàng kinh doanh ở hơn 190 quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, điểm số đo lường mức độ dễ dàng khởi nghiệp ở Singapore luôn ở mức cao đáng kể.

Điều này chủ yếu là do các yếu tố như đăng ký trực tuyến nhanh chóng và dễ dàng, yêu cầu vốn trả trước tối thiểu 1 đô la Singapore và phí đăng ký thấp. Cơ quan quản lý doanh nghiệp và kế toán (ACRA) giám sát quá trình đăng ký công ty tại Singapore. Bài viết dưới đây là tổng quan về mười bước đơn giản để đăng ký thành lập công ty tại Singapore.

Man hand writing Helpful Tips on visual screen. - TopCV Blog

10 bước đơn giản để bắt đầu kinh doanh ở Singapore

Bước 1: Hoàn thiện loại thực thể

Trước khi bạn đăng ký kinh doanh ở Singapore, điều cần thiết là phải chọn cấu trúc pháp lý lý tưởng là phù hợp với bản chất của doanh nghiệp của bạn và sẽ tối đa hóa lợi ích về thuế. Là loại hình pháp nhân của Công ty TNHH Tư nhân liên quan đến chi phí đăng ký cao hơn và các yêu cầu tuân thủ phức tạp sau khi đăng ký, các doanh nhân lần đầu tiên phải xem xét cẩn thận các tác động của việc lựa chọn đăng ký kinh doanh như một công ty TNHH tư nhân. Không thận trọng khi chấp nhận nghĩa vụ tuân thủ và cơ cấu chi phí không tương xứng với quy mô rủi ro liên quan hoặc thu nhập do doanh nghiệp tạo ra.

Quyền sở hữu độc nhất sẽ phù hợp với một doanh nghiệp nhỏ ít rủi ro hơn và thường do chính chủ sở hữu điều hành; vì điều này sẽ có nghĩa vụ tuân thủ sau đăng ký tối thiểu, chi phí tuân thủ cũng tối thiểu. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp dựa vào việc gộp vốn hoặc các nguồn lực khác của hai hoặc nhiều đối tác muốn giới hạn trách nhiệm pháp lý của họ, thì quan hệ đối tác Trách nhiệm hữu hạn sẽ là một lựa chọn lý tưởng. Đáng chú ý, lợi nhuận tính phí của hai loại hình này sẽ được đánh giá là thu nhập của chủ sở hữu và chịu thuế suất cá nhân.

Công ty TNHH một thành viên tư nhân là sự lựa chọn phổ biến cho các doanh nghiệp có rủi ro lớn, có kế hoạch dài hạn và lợi nhuận cao. Loại pháp nhân này giới hạn trách nhiệm của cổ đông đối với vốn cổ phần đã đăng ký của họ, cho phép pháp nhân tiếp cận các ưu đãi về thuế, truyền tải hình ảnh đáng tin cậy và tăng khả năng thu hút nhiều nhà đầu tư hơn hoặc tiếp cận nhiều lựa chọn tài chính hơn. Tuy nhiên, chi phí tuân thủ liên tục cao hơn so với Chi phí sở hữu duy nhất hoặc Công ty trách nhiệm hữu hạn. Sau khi bạn đã đưa ra danh sách những cái tên tiềm năng, hãy kiểm tra xem chúng có sẵn không. Có khả năng là những cái tên đã được đặt trước hoặc đăng ký bởi một số công ty hoặc cá nhân khác. Bước kiểm tra tên này sẽ giúp bạn xác định và liệt kê các tên trong danh sách của mình.

Bước 2: Chọn, Kiểm tra, Đặt trước và Đăng ký Tên Công ty

Đặt tên cho doanh nghiệp của bạn chắc chắn là một trải nghiệm thú vị. Mặc dù bạn có thể tìm kiếm đề xuất từ các cộng sự và những người thông thái, nhưng hãy chọn một cái tên có liên quan đến doanh nghiệp của bạn về lâu dài. Bạn phải lưu ý rằng ACRA sẽ từ chối đăng ký các tên không mong muốn, hoặc trùng với bất kỳ tên nào đã đăng ký với tên dành riêng, hoặc không được chấp nhận theo chỉ đạo của Bộ trưởng.

Sau khi bạn đã đưa ra danh sách những cái tên tiềm năng, hãy kiểm tra xem chúng có sẵn không. Có khả năng là những cái tên đã được đặt trước hoặc đăng ký bởi một số công ty hoặc cá nhân khác. Bước kiểm tra tên này sẽ giúp bạn xác định và liệt kê các tên trong danh sách của mình.

Sau khi có tên trong danh sách lựa chọn, bước tiếp theo của bạn là đăng ký phê duyệt và bảo lưu tên với ACRA. Cơ quan đăng ký thường sẽ phê duyệt tên nhanh chóng, ngay trong ngày, nếu tên đó tuân thủ các nguyên tắc và không vi phạm bất kỳ nhãn hiệu hoặc bản quyền nào và không yêu cầu sự chấp thuận của các cơ quan khác. Ví dụ: tên bao gồm các từ như Ngân hàng, Tài chính, Quỹ, v.v. cần được sự chấp thuận của Cơ quan tiền tệ khác của Singapore.

Để tránh sự chậm trễ không cần thiết, các nhà cung cấp dịch vụ doanh nghiệp như chúng tôi yêu cầu khách hàng cung cấp hai lựa chọn tên khác ngoài lựa chọn ưu tiên của họ. Sau khi được chấp thuận, tên sẽ được giữ nguyên cho bạn trong 60 ngày kể từ ngày nộp đơn. Nên hoàn thành việc thành lập công ty trong khoảng thời gian đã bảo lưu. Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu bảo lưu kéo dài thêm 60 ngày bằng cách nộp đơn yêu cầu.

Bước 3: Chuẩn bị sẵn sàng các chi tiết cần thiết

Các mục sau đây phải sẵn sàng trước khi tiến hành quá trình đăng ký.

 • Tên công ty được ACRA phê duyệt.
 • Mô tả tóm tắt hoạt động kinh doanh ở Singapore.
 • Bạn cần bổ nhiệm tối thiểu một giám đốc thường trú trong công ty của mình – thông tin nhận dạng cá nhân và chi tiết địa chỉ.
 • Bạn có thể có giấy tờ tùy thân ở bất kỳ đâu từ 1-50 cổ đông – thông tin nhận dạng cá nhân và chi tiết địa chỉ của từng cổ đông. Trong trường hợp là cổ đông công ty, giấy chứng nhận thành lập và Bản ghi nhớ và Điều khoản của Hiệp hội. Trong trường hợp là người nước ngoài, hộ chiếu và bằng chứng địa chỉ cư trú ở nước ngoài của họ cũng như thông tin Khách hàng (KYC) của bạn như thư giới thiệu ngân hàng, hồ sơ cá nhân và doanh nghiệp, v.v.
 • Bạn cần một địa chỉ đăng ký tại địa phương cho văn phòng công ty tại Singapore.
 • Bạn cần chỉ định một người thường trú làm Thư ký Công ty trong vòng sáu tháng kể từ ngày thành lập công ty. Trong trường hợp một giám đốc duy nhất, giám đốc không thể làm Thư ký Công ty.
 • Bạn cần có số vốn ban đầu trả trước tối thiểu là 1 đô la Singapore.

Bước 4: Đăng ký Công ty Singapore

Sau khi được ACRA chấp thuận tên, chúng tôi sẽ giúp bạn tiến hành đăng ký công ty của mình. Sau khi gửi đơn đăng ký đã ký hợp lệ và tất cả các tài liệu liên quan và thanh toán phí đăng ký, Nhà đăng ký sẽ phê duyệt đăng ký trong vòng một ngày làm việc trong hầu hết các trường hợp. Trong một số trường hợp hiếm hoi, Nhà đăng ký có thể yêu cầu thông tin hoặc tài liệu bổ sung.

Bước 5: Cấp Giấy chứng nhận thành lập

Khi đơn đăng ký được chấp thuận và việc thành lập công ty Singapore được hoàn tất thành công, ACRA sẽ gửi thông báo qua email chính thức để xác nhận. Thông báo qua email bao gồm số đăng ký công ty và được coi là Giấy chứng nhận thành lập tại Singapore và không có bản in nào được phát hành. Tuy nhiên, nếu cần, bạn có thể yêu cầu ACRA trực tuyến sau khi thành lập bằng cách trả S $ 50 cho mỗi bản sao. Bản cứng Giấy chứng nhận thành lập có thể được thu thập từ văn phòng ACRA vào ngày sau khi gửi yêu cầu trực tuyến.

Cơ quan đăng ký cũng có Hồ sơ doanh nghiệp được tạo cho công ty của bạn khi thành lập. Hồ sơ Doanh nghiệp là một tài liệu PDF có các thông tin sau:

 • Tên công ty và số đăng ký
 • Các tên trước đây của công ty, nếu có
 • Ngày thành lập
 • Hoạt động chính
 • Vốn thanh toán lên
 • Địa chỉ đăng ký
 • Chi tiết cổ đông
 • Chi tiết về giám đốc
 • Chi tiết thư ký công ty

Một bản sao của điều này có thể được yêu cầu trực tuyến từ ACRA bằng cách trả một khoản phí nhỏ. Bản sao Giấy chứng nhận thành lập và bản sao Hồ sơ kinh doanh là hai tài liệu thường được yêu cầu cho các mục đích của hợp đồng và các giao dịch khác.

Bước 6: Đăng các thủ tục thành lập

Sau khi thành lập, công ty phải đảm bảo rằng những điều sau đây được áp dụng

 • Chia sẻ chứng chỉ cho từng cổ đông.
 • Sổ đăng ký cổ phiếu cho biết cổ phiếu được phân bổ cho từng cổ đông.
 • Con dấu công ty cho công ty.
 • Một con dấu cao su cho công ty.

Bước 7: Mở Tài khoản Ngân hàng Doanh nghiệp

Tài khoản ngân hàng doanh nghiệp là yêu cầu cơ bản nhất đối với bất kỳ doanh nghiệp nào để bắt đầu hoạt động sau khi thành lập thành công. Là một trung tâm tài chính quốc tế, Singapore có nhiều lựa chọn về ngân hàng, bao gồm tất cả các ngân hàng quốc tế và khu vực hàng đầu. Tuy nhiên, người nước ngoài nên lưu ý rằng hầu hết các ngân hàng yêu cầu sự hiện diện thực tế của các nguyên tắc. Do cơ chế quản lý quốc tế nghiêm ngặt, chẳng hạn như hướng dẫn FATCA, AML và CFT, một số ngân hàng có thể thực hiện được; do đó, bạn nên có mặt trực tiếp để mua sắm xung quanh ngân hàng cung cấp dịch vụ tốt nhất. Đối với những người không thể có mặt, chúng tôi có thể cố gắng tạo điều kiện mở tài khoản ngân hàng. Thông thường, các tài liệu sau đây là cần thiết để mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp.

 • Các Mẫu Đơn Mở Tài Khoản Công Ty đã hoàn thành có chữ ký của những người được ủy quyền.
 • Nghị quyết của Hội đồng quản trị xử phạt việc mở tài khoản và người ký tài khoản.
 • Bản sao có chứng thực của Nghị quyết phê duyệt việc mở tài khoản và những người ký tên vào tài khoản – hầu hết tất cả các ngân hàng đều có biểu mẫu tiêu chuẩn.
 • Bản sao có chứng thực của Giấy chứng nhận thành lập – có xác nhận của thư ký công ty hoặc một trong các giám đốc.
 • Bản sao có chứng thực Hồ sơ Doanh nghiệp của Công ty từ Cơ quan đăng ký Công ty – có xác nhận của thư ký công ty hoặc một trong các giám đốc.
 • Bản sao đúng có chứng thực Bản ghi nhớ của Công ty và các Điều khoản của Hiệp hội (MAA) – phải được chứng nhận bởi thư ký công ty hoặc một trong các giám đốc.
 • Bản sao có chứng thực Hộ chiếu (hoặc Singapore IC) và Bằng chứng Địa chỉ cư trú của Giám đốc, Người ký và Chủ sở hữu thụ hưởng cuối cùng.

Bước 8: Lấy Giấy phép Kinh doanh ở Singapore

Giấy chứng nhận thành lập không tương đương với giấy phép hoạt động kinh doanh. Một số loại hình kinh doanh ở Singapore cần có giấy phép đặc biệt. Các công ty hoạt động trong lĩnh vực Thực phẩm và Đồ uống, giáo dục, dịch vụ tài chính hoặc những công ty như đại lý việc làm và công ty thương mại yêu cầu giấy phép đặc biệt để hoạt động. Công ty sau khi thành lập phải làm đơn xin cấp phép với các cơ quan chính phủ có liên quan. Một số trường hợp có thể liên quan đến nhiều hơn một giấy phép.

Bước 9: Đăng ký GST

Nếu doanh thu dự kiến hàng năm của công ty bạn vượt quá 1 triệu đô la Singapore, bạn cần đăng ký Thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) với Cơ quan thu nhập nội địa Singapore (IRAS). Các công ty đã đăng ký GST cần phải tính khoản thuế này cho khách hàng của họ đối với hàng hóa và dịch vụ cung cấp và nộp số tiền này cho cơ quan thuế. Các công ty đã đăng ký GST cũng có thể yêu cầu thuế đầu vào hoặc thuế GST đã trả cho các giao dịch mua hoặc sắm của họ. Tuy nhiên, nếu doanh thu hàng năm của công ty bạn dự kiến không vượt quá 1 triệu đô la Singapore, bạn không cần đăng ký GST.

Bước 10: Yêu cầu nộp hồ sơ hàng năm và tuân thủ liên tục

Các công ty đã đăng ký tại Singapore phải lập báo cáo tài chính hàng năm theo các Chuẩn mực Báo cáo Tài chính của Singapore. Ngoài ra, họ cần phải khai báo số tiền doanh thu và Thu nhập tính phí ước tính (ECI) bằng cách gửi biểu mẫu ECI với Cơ quan Doanh thu Nội địa Singapore (IRAS) trong vòng ba tháng kể từ ngày Kết thúc Năm Tài chính cho công ty. Bên cạnh việc nộp tờ khai thuế hàng năm cho IRAS, một công ty cũng phải nộp tờ khai hàng năm cho ACRA trong vòng một tháng kể từ khi tổ chức Đại hội đồng Thường niên, sẽ được tổ chức mỗi năm dương lịch một lần.

Để tránh bị các cơ quan chức năng truy tố và trừng phạt trong trường hợp không tuân thủ, bạn nên chỉ định một nhà cung cấp dịch vụ công ty để nhanh chóng hoàn thành các nghĩa vụ nộp đơn hàng năm và tuân thủ liên tục này ngay sau khi thành lập công ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published.