Những vấn đề pháp lý cần quan tâm khi khởi nghiệp nước ngoài

Các công ty Việt Nam thành lập ở nước ngoài thường gặp trở ngại pháp lý như đăng ký pháp nhân, thuế, hợp đồng, sở hữu trí tuệ …

Trong bối cảnh kinh tế hội nhập, nhiều cá nhân, nhiều tổ chức muốn đến các nước khác để khởi nghiệp. Theo The Ganti, một nhà cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp ở nước ngoài, có rất nhiều cơ hội để sở hữu một doanh nghiệp và duy trì hoạt động ở nước ngoài, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý nếu doanh nghiệp không nắm rõ quy định và luật pháp của nước sở tại.

Doanh nghiệp thành lập ở nước ngoài cần tìm hiểu và nắm rõ luật pháp nước sở tại để tránh rắc rối pháp lý. Nguồn: Internet

Dưới đây là những vấn đề pháp lý mà doanh nghiệp thành lập ở nước ngoài cần phải nắm rõ để tránh bị xử phạt và cản trở hoạt động kinh doanh:

Thủ tục thành lập

Quy trình thành lập doanh nghiệp ở mỗi quốc gia khác nhau tùy theo quy định cụ thể về yêu cầu pháp lý của từng quốc gia, mỗi nơi có quy định riêng.

Công ty đăng ký hình thức kinh doanh và mô hình kinh doanh theo luật pháp nước sở tại và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hoạt động của mình.

Các yêu cầu hoạt động của công ty, chẳng hạn như bảo vệ dữ liệu, quyền của nhân viên hoặc thuế, có thể trở thành những vấn đề quan trọng nếu luật pháp của quốc gia đó không được tuân thủ một cách chính xác.

Bảo vệ quyền lợi người lao động

Doanh nghiệp cần đảm bảo mọi quyền lợi của người lao động. Nguồn: Internet

Công ty đăng ký hình thức kinh doanh và mô hình kinh doanh theo luật pháp nước sở tại và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hoạt động của mình.

Các yêu cầu hoạt động của công ty, chẳng hạn như bảo vệ dữ liệu, quyền lao động hoặc thuế, có thể trở thành những vấn đề nghiêm trọng nếu luật pháp của quốc gia đó không được tuân thủ một cách chính xác.

Hợp đồng

Không chỉ hợp đồng lao động, mà các loại hợp đồng khác như B2C, B2B hoặc thỏa thuận với nhà cung cấp nước ngoài đều phải sử dụng ngôn ngữ địa phương và đảm bảo giá trị pháp lý của quốc gia mà công ty hoạt động.

Do đó, các công ty phải có thẩm quyền pháp lý độc lập để kiểm tra xem các loại hợp đồng hoặc điều khoản dịch vụ có hiệu lực pháp lý hay không.

Một thách thức khác là ngôn ngữ trong tất cả các loại hợp đồng phải sử dụng ngôn ngữ địa phương. Điều này đòi hỏi các công ty phải biết và hiểu ngôn ngữ nước sở tại hoặc có đơn vị dịch thuật chuẩn cho các ngôn ngữ pháp lý.

Sở hữu trí tuệ

Các nước phát triển rất coi trọng vấn đề sở hữu trí tuệ. Nhãn hiệu, bằng sáng chế, quyền thiết kế, kiểu dáng và bản quyền phải được đăng ký trên thị trường mà doanh nghiệp hoạt động.

Doanh nghiệp nên xem xét việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ của mình (nếu cần) ở tất cả các thị trường xuất khẩu.

Ví dụ, nếu doanh nghiệp có kế hoạch bán hàng tại 3 thị trường ở châu Âu trở lên, doanh nghiệp nên cân nhắc việc đăng ký bảo hộ trên toàn EU, nhưng cũng có thể nộp hồ sơ cho từng quốc gia nếu tập trung kinh doanh tại các thị trường hạn chế.

Thuế

Việc thành lập một pháp nhân ở nước ngoài đòi hỏi doanh nghiệp phải biết các mã số thuế khác nhau và hiểu các quy định kinh doanh của nước đó.

Ví dụ: ở một số quốc gia, doanh nghiệp mở văn phòng lâu hơn 6 tháng phải khai thuế trước ngày đến hạn, nếu không doanh nghiệp có thể bị phạt.

Hoặc, phải sau 12 tháng hoạt động liên tục, doanh nghiệp mới có thể được khấu trừ một số loại thuế ở đến mức cao nhất.

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu thường được so sánh như vàng của thời đại Công nghiệp 4.0 và Liên minh Châu Âu có luật pháp chặt chẽ để bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Do đó, việc các công ty tiếp nhận hoặc xử lý dữ liệu cá nhân phải tuân theo các quy định sau đây, cần có sự đồng ý của chủ sở hữu dữ liệu, không được chuyển ra ngoài Liên minh Châu Âu nếu không sử dụng dữ liệu hợp lý và giao thức bảo vệ dữ liệu.

Thuê địa điểm

Luật pháp của mỗi quốc gia có những quy định khác nhau về việc thuê và sử dụng mặt bằng để làm văn phòng hoặc nhà máy.

Doanh nghiệp thuê địa điểm kinh doanh cần hiểu quyền và trách nhiệm của mình trong thời gian thuê và sau khi chuyển đi để tránh các vụ kiện tụng, ví dụ như quyền của bên thuê đối với các tài sản gắn liền?

Nếu có hỏng hóc xảy ra, trách nhiệm của bên thuê và cho thuê như thế nào? Bên cho thuê có thể tự ý tăng tiền thuê nhà không? Ai sẽ trả tiền cho các tiện ích, bảo trì, an ninh và các dịch vụ khác trong khi bạn đang làm việc?

Tranh chấp

Tranh chấp vẫn có thể xảy ra giữa doanh nghiệp và nhân viên, đối tác, khách hàng hoặc một số trường hợp khác. Doanh nghiệp thành lập ở nước ngoài lưu ý các thủ tục giải quyết tranh chấp qua luật sư để đảm bảo trách nhiệm pháp lý và các chi phí bổ sung.

Truy cập trang web Tại đây để biết thêm nhiều tin tức!

Theo dõi The Ganti Tại đây để xem thêm các gói dịch vụ khác!

Leave a Reply

Your email address will not be published.