Những lĩnh vực hút vốn nước ngoài ở Hà Lan

Chính sách thuế ưu đãi và môi trường tài chính thuận lợi là những lý do chính giúp nền kinh tế Hà Lan có thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài.Hà Lan có môi trường kinh doanh tốt thứ 4 thế giới (theo xếp hạng của Forbes năm 2020) với các chính sách thuế ưu đãi và môi trường tài chính thuận lợi.

Ngành công nghệ thông tin (CNTT)

Hà Lan là một trong những quốc gia tiên phong trong lĩnh vực CNTT nói chung. Phần lớn người dân tại Hà Lan rất nhiệt tình đón nhận các công nghệ mới và ứng dụng kỹ thuật số. Hà Lan là vùng đất hứa đối với các công ty CNTT, từ các công ty khởi nghiệp đến các tập đoàn lớn. Điển hình, các tập đoàn công nghệ lớn như Microsoft, Google, Oracle, IBM và NTT đều có trụ sở tại Hà Lan.

Bên cạnh đó, Hà Lan có cơ sở hạ tầng kỹ thuật số chất lượng cao, kết hợp với những chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài từ chính phủ, giúp quốc gia này trở thành nơi ươm mầm ý tưởng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp từ Việt Nam.

Lĩnh vực CNTT tại Hà Lan còn có nhiều sự giao thoa với các lĩnh vực khác như ngành nông nghiệp thông minh, y tế và sức khỏe, ngân hàng số, digital marketing, thương mại điện tử. Mục đích là xây dựng nền kinh tế Hà Lan bền vững và phát huy tối đa những tiềm năng trong các ngành nghề.

Ngành khoa học đời sống và sức khỏe

Chất lượng cuộc sống ngày càng cao, cùng với tác động từ đại dịch COVID đã khiến cho nhu cầu được chăm sóc sức khỏe tại các quốc gia phát triển ngày càng tăng. Tại Hà Lan, ngành khoa học đời sống và sức khỏe là ngành thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều thứ 2 sau ngành CNTT.

Chính phủ Hà Lan chủ trương ban hành nhiều chính sách thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này. Nhờ vậy, Hà Lan là trung tâm về ngành công nghệ y tế và khoa học đời sống, với hơn 3000 công ty và tổ chức nghiên cứu hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe, trong đó có nhiều công ty đa quốc gia lớn như MSD, GlaxoSmithKline, Amgen, Medtronic, Genmab và Astellas.Du học Hà Lan ngành Khoa học Đời sống – Chinh phục lĩnh vực đổi thay thế  giới

Khoa học đời sống nằm trong top những lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại Hà Lan

Ngành Giao thông vận tải (GTVT) và Logistics

Hà Lan có lợi thế lớn về GTVT khi ở vị trí trung tâm với cảng biển Rotterdam lớn nhất Châu Âu, kết hợp cùng sân bay Schiphol Amsterdam kết nối toàn bộ thị trường Châu lục này. Cơ sở hạ tầng quốc gia phát triển đồng bộ, bao gồm đường biển, đường hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy, được kết nối trên cả nước.

Trong năm 2020, ngành GTVT và logistics nằm trong top những ngành thu hút vốn đầu đầu tư nước ngoài tại Hà Lan.

Theo thống kê, khoảng 60% lượng hàng nhập khẩu từ Việt Nam qua Châu Âu được thông qua cảng Rotterdam. Do quá trình chuyển đổi số diễn ra ngày càng mạnh mẽ, hạ tầng giao thông vận tải và logistics được cập nhật và cải tiến liên tục, điều này giúp cho hoạt động vận chuyển hàng hóa trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đây là một lĩnh vực có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư Việt khởi nghiệp ở Hà Lan.

Ngành nông phẩm

Nông nghiệp là một trong những ngành lâu đời nhất nền kinh tế Hà Lan. Hà Lan có nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển ngành này như: khí hậu ôn hòa, nông nghiệp được cơ giới hóa, công nghệ tiên tiến, vị trí địa lý thuận lợi. Những yếu tố này đã giúp nền kinh tế Hà Lan đứng thứ 2 trên thế giới trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản, chỉ sau Hoa Kỳ cũng như thu hút vốn đầu đầu tư nước ngoài.

Lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất nông phẩm ở Hà Lan rất đa dạng, bao gồm chăn nuôi, trồng trọt. Ngành nông phẩm Hà Lan chú trọng đến sự an toàn, lành mạnh của nguồn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Khi thành lập công ty tại Hà Lan trong lĩnh vực này, doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi thêm về tính chuyên nghiệp, công nghệ chế biến thực phẩm, logistics, ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất.

Công nghệ 5G sẽ cách mạng hóa ngành nông nghiệp như thế nào? - VietNamNet

Leave a Reply

Your email address will not be published.