Những điều bạn cần biết để xây dựng chiến lược kinh doanh?

Phát triển kinh doanh là nghệ thuật khám phá, thu hút và có được hoạt động kinh doanh mới để giúp doanh nghiệp của bạn đạt được mục tiêu tăng trưởng và doanh thu. Cách thức mà bạn đạt được những mục tiêu này được gọi là chiến lược. Chiến lược phát triển kinh doanh hiệu quả có thể phù hợp và mang lại lợi ích cho mọi người trong tổ chức của bạn, vì nó có thể là chìa khóa cho sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp.

Trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận về các khía cạnh khác của chiến lược kinh doanh như:

 • Các loại chiến lược kinh doanh.
 • Làm thế nào để xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả?
 • Bạn có nên thuê một nhà tư vấn chiến lược và kinh doanh không?

Các loại chiến lược kinh doanh:

Soạn thảo một chiến lược kinh doanh hoàn chỉnh không dễ dàng, đặc biệt là khi bạn không có cái nhìn tổng quan về loại chiến lược nào cần đưa vào kế hoạch tổng thể của mình. Nó được chia thành bốn loại chiến lược kinh doanh. Hiểu những loại này là điều cần thiết để phát triển một chiến lược kinh doanh hiệu quả.

 • Chiến lược cấp tổ chức (Corporate), còn được gọi là chiến lược cấp công ty, tập trung vào tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị hoặc mục đích của tổ chức. Nó thường đề cập đến đề xuất giá trị cốt lõi của công ty và các mục tiêu mà công ty muốn đạt được. Nó cũng có thể xem xét những gì công ty đại diện và cách các bên liên quan và bên ngoài nhìn nhận nó.
 • Chiến lược cạnh tranh (kinh doanh), còn được gọi là chiến lược cấp kinh doanh, tập trung vào khả năng cạnh tranh của công ty trên thị trường ngày nay so với các đối thủ kinh doanh. Bạn có thể cải thiện kế hoạch tổng thể bằng cách Thực hiện chiến lược cạnh tranh của đơn vị kinh doanh.
 • Chiến lược chức năng: Mô tả từng chức năng trong công ty (chẳng hạn như tiếp thị, kế toán, tài chính, hoạt động, R&D và nguồn nhân lực) nên làm gì và như thế nào để đạt được các mục tiêu chung.
 • Chiến lược hoạt động: Mặc dù đôi khi là một phần của chiến lược chức năng, nhưng chiến lược hoạt động liên quan đến việc làm thế nào để các yếu tố cấu thành của tổ chức (các bộ phận điều hành) thực hiện một cách hiệu quả các kế hoạch cấp công ty, doanh nghiệp và cấp chức năng về nguồn lực, thủ tục và con người. Họ ở cấp phòng ban và thiết lập các mục tiêu ngắn hạn định kỳ để đạt được.
  Xây dựng chiến lược phát triển kinh doanh hiệu quả. Nguồn: Internet

Cách xây dựng chiến lược phát triển kinh doanh hiệu quả

Với một số hiểu biết về định nghĩa và nền tảng của chiến lược kinh doanh, bây giờ bạn có thể bắt đầu tạo kế hoạch chi tiết của riêng mình. Có một số bước trực quan chính mà bạn có thể triển khai cho doanh nghiệp của mình:

1. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Việc phát triển một kế hoạch tăng trưởng kinh doanh hiệu quả bắt đầu bằng việc xác định thị trường mục tiêu của bạn. Tập trung vào các công ty hoặc những người cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển. Bạn không cần một lượng lớn khán giả, nhưng bạn cần những người có trình độ cao.

Việc phát triển một doanh nghiệp có thể đi một chặng đường dài vì mối quan hệ đối tác phải mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm mới có thể thành một thương vụ mua bán. Do đó, việc xây dựng mối quan hệ với một ứng viên không đủ tiêu chuẩn có thể gây lãng phí thời gian và các nguồn lực khác.

2. Thực hiện nghiên cứu thị trường

Khi bạn đã làm rõ đối tượng mục tiêu của mình, hãy nghiên cứu nhiều nhất có thể về họ.

Trước khi bạn có thể thuyết phục khán giả làm việc với bạn, bạn phải trả lời những câu hỏi sau:

 • Mối quan tâm chính của họ là gì?
 • Họ yêu cầu những dịch vụ gì?
 • Làm thế nào họ hiện đang giải quyết những vấn đề này?
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tạo ra sự khác biệt nào trong tình hình hiện tại của họ?

Những câu trả lời này sẽ giúp bạn xác định điều gì làm bạn khác biệt so với đối thủ, điều gì sẽ là lợi thế cạnh tranh của bạn khi truyền đạt giá trị của bạn cho khách hàng tiềm năng.

3. Chọn các kênh thích hợp để sử dụng

Bước tiếp theo là đặt mục tiêu bán hàng tổng thể của bạn trong năm và xác định kênh nào sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu đó. Kết nối mạng, giới thiệu, quảng cáo, gọi điện thoại và tiếp thị nội dung là những kênh mà công ty ưa thích nhất.

4. Làm rõ các mục tiêu SMART

SMART — các mục tiêu cụ thể, có thể đo lường, có thể đạt được, phù hợp và liên quan đến thời gian được đặt ra cho mỗi kênh để theo dõi tiến trình của doanh nghiệp. Nó sẽ giúp tiết lộ mọi thứ cả về tổ chức và những gì tổ chức đang cố gắng đạt được. Nó cũng thiết lập những lý tưởng và khái niệm định hướng cho các quyết định của công ty. Các tổ chức rất dễ bị phân tâm và nhầm lẫn nếu tầm nhìn của họ không rõ ràng và khác biệt.

5. Xây dựng kế hoạch chiến lược

Một khi sứ mệnh, tầm nhìn và các giá trị đã được giải quyết, một kế hoạch chiến lược có thể được phát triển. Kế hoạch mô tả các bước và giai đoạn cần thiết để đạt được các mục tiêu của tổ chức. Doanh nghiệp có thể có kế hoạch dài hạn (1-3 năm) hoặc ngắn hạn (3-6 tháng).

Một kế hoạch dài hạn có thể giúp bạn phác thảo bức tranh toàn cảnh cho sự phát triển của công ty. Tuy nhiên, khi bắt đầu triển khai, một kế hoạch ngắn hạn sẽ là lựa chọn ưu tiên hơn vì nó thích ứng hơn với những thay đổi nhanh chóng của thị trường hiện tại. Để quản lý các mục tiêu ngắn hạn này một cách hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên từ cố vấn hoạt động kinh doanh.

Thực hiện theo các bước nhất định để phát triển thành công kế hoạch chiến lược của bạn. Nguồn: Internet

Bạn có nên thuê một nhà tư vấn chiến lược và kinh doanh không?

Xây dựng một chiến lược kinh doanh hiệu quả không phải là điều dễ dàng. Nó đòi hỏi kiến ​​thức về nhiều khía cạnh của toàn bộ hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như: tài chính, hoạt động, hậu cần, tiếp thị. Thuê một nhà tư vấn chiến lược và kinh doanh có kiến thức và kinh nghiệm nhất định để đưa ra lời khuyên và tối ưu hóa chiến lược của bạn là một ý tưởng không tồi.

Một nhà tư vấn chiến lược và kinh doanh giám sát tất cả các lĩnh vực của công ty để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ. Trao đổi với quản lý cấp cao về các phương pháp để đạt được kết quả và đảm bảo rằng mọi thứ đều đúng. Các chức năng nội bộ hoạt động ở mức cao nhất và các phương pháp kinh doanh thông minh được khuyến nghị, mọi thứ trong bản mô tả công việc. Vai trò nghề nghiệp này thường được đảm nhiệm bởi một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Làm việc với các nhà tư vấn chiến lược và kinh doanh để tối ưu hóa sự phát triển kinh doanh của bạn. Nguồn: Internet

Việc thuê chuyên gia tư vấn chiến lược và kinh doanh cung cấp thông tin cho các doanh nhân và nhóm của họ để giúp họ giải quyết các thách thức và phân bổ nguồn lực một cách hợp lý. Nó định hình các thủ tục và mô hình kinh doanh của họ để tạo ra giá trị cho doanh nghiệp.

Truy cập trang web Tại đây để biết thêm nhiều tin tức!

Theo dõi The Ganti Tại đây để xem thêm các gói dịch vụ khác!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.