Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm đồng Yên kỹ thuật số từ năm 2023

Theo chương trình thử nghiệm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) kéo dài 2 năm này, BOJ sẽ hợp tác cùng các ngân hàng tư nhân để thử nghiệm hoạt động gửi và rút tiền từ tài khoản, đồng thời kiểm tra xem tiền ảo này có thể hoạt động tốt mà không cần internet trong trường hợp khẩn cấp hay không.

Dựa trên kết quả của thử nghiệm này, BOJ sẽ quyết định có áp dụng hoàn toàn CBDC bắt đầu từ năm 2026 hay không.

Thử nghiệm này sẽ đưa BOJ trở thành một trong những ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới, bao gồm cả ở Trung Quốc, Hoa Kỳ và Châu Âu, khám phá tiền điện tử như một phương tiện bổ sung hoặc thay thế cho tiền mặt khi nhiều hoạt động kinh tế diễn ra trực tuyến hơn.

Năm ngoái, BOJ đã tiến hành một thử nghiệm nội bộ để kiểm tra các chức năng cơ bản cần thiết cho một loại tiền kỹ thuật số, chẳng hạn như phát hành và lưu thông. Chương trình tiếp theo sẽ là giai đoạn thử nghiệm cuối cùng để quan sát việc sử dụng tiền kỹ thuật số trong thực tế.

Theo BOJ, các ngân hàng thương mại rất hào hứng tham gia chương trình. Ngân hàng trung ương cũng đang tuyển dụng thêm nhiều công ty công nghệ và nhà cung cấp công nghệ thông tin để phát triển các biện pháp bảo mật như xác minh danh tính.

Hiện tại, BOJ vẫn chưa quyết định liệu họ có thực sự chuyển sang giới thiệu đồng Yên kỹ thuật số hay không. Ngoài các vấn đề kỹ thuật, đồng Yên kỹ thuật số phải được công chúng chấp nhận và có cơ sở pháp lý và quy định. Hệ thống và mọi thứ cần có thời gian. Trong tương lai, BOJ sẽ tiếp tục phát hành tiền tệ vật chất cùng với tiền kỹ thuật số.

CBDC mang lại nhiều tiện lợi so với các phương thức thanh toán khác. Nguồn: Internet

Theo các nhà phân tích, CBDC có thể mang lại nhiều tiện lợi hơn so với các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt hiện được cung cấp trong khu vực tư nhân.

Trong khi các khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng của khách hàng phải mất tới 1 tháng để về tài khoản bên bán, CBDC có thể được chuyển ngay lập tức – kể cả sau giờ hành chính hoặc vào cuối tuần. Điều này hứa hẹn giúp giảm chi phí giao dịch.

Và không giống như các loại tiền điện tử hiện tại đang được ra mắt tại một số cửa hàng và nhà mạng hạn chế ở Nhật Bản, đồng Yên kỹ thuật số có thể được sử dụng ở bất cứ nơi nào tiền mặt được vận chuyển một cách thuận tiện.

Điều này có thể sẽ khuyến khích nhiều người bán hơn chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt, một điểm mà Nhật Bản đang tụt hậu so với các nước phát triển khác.

Một cuộc khảo sát của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho thấy khoảng 90% ngân hàng trung ương trên thế giới đang “khám phá CBDC ở một mức độ nhất định”.

Trung Quốc, quốc gia tiên phong trong lĩnh vực này, đã tiến hành thử nghiệm rộng rãi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong các giao dịch thực. Trong khi đó, tại Mỹ, Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York hồi đầu tháng đã phối hợp với Citigroup và các tổ chức tài chính khác, đã bắt đầu một dự án tìm hiểu thêm về tiền điện tử.

Ở Châu Âu, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đang hợp tác với các đối tác thuộc khu vực tư nhân, bao gồm cả Amazon, để thử nghiệm đồng Euro kỹ thuật số. ECB dự kiến ​​sẽ triển khai loại tiền điện tử này từ năm 2023.

Không giống như CBDC, các loại tiền điện tử không do ngân hàng trung ương quản lý như Bitcoin cũng giảm đáng kể thời gian giao dịch và chi phí chuyển khoản xuyên biên giới.

Tuy nhiên, các loại tiền ảo này làm tăng nguy cơ rửa tiền và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài chính. Một số điều bất thường được cho là đã dẫn tới sự sụp đổ của sàn tiền ảo FTX mới đây. Vụ việc khiến nhiều người kêu gọi các ngân hàng trung ương tham gia sân chơi này.

Tuy nhiên, việc phát hành CBDC cũng có nhiều thách thức, chẳng hạn như: Tìm hiểu cách hạn chế nguy cơ bị tấn công mạng và quản lý thông tin cá nhân để đảm bảo quyền riêng tư. Những rào cản này là lý do khiến Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) chưa đưa ra quyết định cuối cùng về tiền điện tử.

Truy cập vào trang web The Ganti để biết thêm nhiều tin tức!

Theo dõi Fanpage The Ganti để xem thêm các gói dịch vụ!

Leave a Reply

Your email address will not be published.