NỀN KINH TẾ THẾ GIỚI BẤT ỔN TRƯỚC CÁC BIẾN SỐ KHÓ LƯỜNG

Nền kinh tế toàn cầu đã bước vào thời kỳ bất ổn lớn hơn bao giờ hết, khi đại dịch COVID-19 và hậu quả từ căng thẳng giữa Nga và Ukraine “cộng hưởng”, khiến lạm phát tăng vọt và cản trở sự phục hồi kinh tế chậm chạp.

Các động lực tăng trưởng kinh tế gặp lực cản

Trên khắp thế giới, các động lực tăng trưởng đang gặp khó khăn khi lạm phát và tình hình thù địch ở Ukraine gây thêm áp lực lên các chuỗi cung ứng vốn đã căng thẳng. Dự báo, nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ mất 238 tỷ USD trong hai năm tới, một con số đáng kinh ngạc.

Tại Mỹ, lạm phát đã đạt mức cao nhất chưa từng thấy trong 40 năm. Tình hình này đã buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải xem xét lùi các chương trình kích thích được ban hành trong thời kỳ đại dịch, làm dấy lên lo ngại rằng Fed có thể tăng lãi suất đủ để đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào tình trạng suy thoái kinh tế.

Trong khi đó, vào tháng 3 năm 2022, Trung Quốc chứng kiến ​​doanh số bán lẻ giảm 3,5%, cũng như mức chi tiêu tiêu dùng giảm mạnh nhất và tỷ lệ thất nghiệp cao nhất kể từ đầu những năm 1990 khi bùng phát COVID19 liên quan đến việc thắt chặt khóa cửa. Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, hoạt động kinh tế đã bị hạn chế ở các trung tâm trọng điểm như Thượng Hải.

Không dừng lại ở đó, các nước dù là nước nhỏ nhất cũng không thoát khỏi tình trạng kinh tế khó khăn. Nhiều quốc gia đã vay nợ trong hơn 10 năm qua để đối phó với hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và đại dịch COVID-19. Hiện nay lãi suất đang giảm và bắt đầu tăng, trong khi giá nhiều mặt hàng chủ chốt lại tăng như thức ăn và nhiên liệu.

Ceyla Pazarbasioglu, Giám đốc chiến lược, chính sách và đánh giá tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho biết tổng nợ toàn cầu của các chính phủ, doanh nghiệp và hộ gia đình đã tăng 28 điểm phần trăm lên 256% GDP vào năm 2020. Đây là mức chưa từng đạt được kể từ sau hai cuộc xung đột thế giới vào nửa đầu thế kỷ 20.

Trong khi các nước giàu có ít khó khăn trong việc đối phó với tình trạng nợ ngày càng tăng do lãi suất vẫn còn thấp và nền kinh tế tăng trưởng mạnh, nhiều nước đang phát triển, các nước đang phải vật lộn dưới áp lực lớn hơn.

Khoảng 60% các quốc gia có thu nhập thấp, hoặc khoảng 70 quốc gia đủ điều kiện để đình chỉ thanh toán nợ trên toàn cầu trong thời kỳ đại dịch, có nguy cơ trở nên nợ nần chồng chất hoặc đã gặp khó khăn vào cùng kỳ năm 2020, so với 30% vào năm 2015. Đối với IMF, vấn đề nợ được coi là khó khăn khi một quốc gia không thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính và cơ cấu lại nợ là bắt buộc.

Một ví dụ điển hình về rủi ro mà các nước đang phát triển dễ bị tổn thương phải đối mặt là Sri Lanka. Quốc gia này phải đàm phán với IMF để được viện trợ tài chính khẩn cấp, trong bối cảnh đất nước đang lâm vào khủng hoảng. Đảo quốc 22 triệu dân này hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân dân tệ về ngoại hối, nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác và đang ở giữa cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi độc lập năm 1948 lạm phát gia tăng.

Triển vọng ảm đạm cho nền kinh tế toàn cầu

Ảnh hưởng mạnh mẽ của cuộc xung đột Ukraine đang lan rộng trên toàn thế giới, khiến IMF phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống 3,6% trong các năm 2022 và 2023. Chỉ ở mức khoảng 3,2%, dự báo tăng trưởng cho năm nay vẫn thấp hơn mức dự báo 4,1% mà tổ chức này đưa ra.

Triển vọng Kinh tế Thế giới của IMF cũng cho thấy mức tăng trưởng trung bình toàn cầu trong trung hạn cũng sẽ giảm xuống còn 3,3%, so với mức trung bình 4,1% trong giai đoạn 2004-2013. IMF lo ngại rằng suy thoái kinh tế sẽ rõ rệt hơn ở các nước nghèo nhất và lợi ích của sự phục hồi kinh tế sau đó.

The IMF Báo cáo cũng cho biết các nước châu Âu sẽ tăng trưởng chậm hơn do cuộc xung đột ở Ukraine đã đẩy giá nhiên liệu và thực phẩm lên cao. Do đó, các nước trên thế giới, đặc biệt là các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi sẽ bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm của khu vực này.

Tăng trưởng Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) được dự báo giảm xuống mức 2,8% trong năm nay, thấp hơn 1,1% so với mức dự đoán trước đó.

Người tiêu dùng lựa chọn mua hàng tại một siêu thị ở Frankfurt, Đức (Nguồn: Internet)

Theo IMF, Ý và Đức là hai quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​cuộc khủng hoảng Ukraine so với các quốc gia châu Âu khác vì nhu cầu năng lượng và các ngành sản xuất chính của họ phụ thuộc phần lớn vào Nga.

Nó sẽ kết thúc năm nay ở mức 2,1%, thấp hơn nhiều so với mức 3,8% dự báo vào tháng một. Tương tự, Ý cũng sẽ chứng kiến ​​mức tăng trưởng kinh tế tăng lên, tăng trưởng kinh tế năm 2022 sẽ chậm lại còn 2,3% so với mức 3,8% được dự báo trước đó.

Mặc dù châu Âu là khu vực dễ bị tổn thương nhất, Goldman Sachs gần đây cho biết xác suất kinh tế Mỹ suy thoái là 15% trong 12 tháng tới và sẽ là 35% trong 24 tháng tới, và nhà tài chính Nhật Bản Nomura tin rằng Trung Quốc là một mối đe dọa ngày càng gia tăng và suy thoái vào mùa xuân này.

IMF kỳ vọng rằng nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc sẽ cảm nhận được ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Ukraine và làn sóng dịch COVID-19, theo đó nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ sẽ chỉ tăng trưởng 3,7% trong khi tốc độ này là thấp. Đối với nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, Trung Quốc là 4,4%.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết sự suy thoái đang diễn ra của nền kinh tế Trung Quốc sẽ có tác động lan tỏa toàn cầu đáng kể, nhưng nhiều khả năng Trung Quốc sẽ điều chỉnh chính sách để cải thiện tình hình này. Với hai quốc gia là trung tâm của cuộc xung đột làm tê liệt thế giới, IMF dự đoán rằng nền kinh tế Ukraine sẽ thu hẹp 35% trong hai năm tới. Năm nay, GDP của Nga giảm 8,5%.

Tăng trưởng  thương mại thế giới cũng có khả năng chậm lại trong năm nay. Tổ chức  Thương mại Thế giới (WTO) dự báo về khối lượng thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ chỉ tăng trưởng 3% trong năm nay so với mức 4,7% được nghỉ trước đây.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết thương mại thế giới chỉ có thể tăng trưởng “chậm” 0,5% hoặc phát triển mạnh với tốc độ 0,5%, tùy thuộc vào diễn biến của đại dịch và tình hình chiến sự ở Ukraine. Đối với lạm phát, IMF dự báo chỉ số này sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài.

Theo IMF, tình hình có thể xấu đi nếu sự cân bằng giữa cung và cầu không được đảm bảo. Tổ chức tài chính này dự báo lạm phát sẽ ở mức 5,7% ở các nền kinh tế phát triển và ở các nước đang phát triển mới nổi ở mức 8,7% trong năm nay, tăng lần lượt 1,8% và 2,8% so với dự báo đưa ra vào tháng 1 năm 2022. Ông Gourinchas cảnh báo rằng lạm phát đang trở thành mối đe dọa hiện hữu đối với nhiều nền kinh tế.

Theo ông, Fed và nhiều ngân hàng trung ương khác đang chuyển sang các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn, nhưng những gián đoạn do cuộc khủng hoảng Ukraine gây ra đang làm gia tăng áp lực lên các chính sách này.

Truy cập website tại đây để xem thêm các tin tức khác.

Theo dõi The Ganti tại đây để xem thêm các gói dịch vụ!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.