MỞ ĐƯỜNG CHO START-UP VIỆT VƯƠN RA ‘BIỂN LỚN’

Quyết định thâm nhập thị trường nước ngoài không hẳn là quá tham vọng đối với các start-up, vì The Ganti – công ty chuyên tư vấn đầu tư và thành lập doanh nghiệp quốc tế, có thể hỗ trợ cho các nền tảng khởi nghiệp Việt Nam.

Theo báo cáo của tổ chức hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp toàn cầu Start-up Genome, các doanh nghiệp khởi nghiệp có mối quan hệ quốc tế và ý tưởng kinh doanh ở nước ngoài sẽ tăng trưởng về doanh thu cao hơn so với doanh nghiệp chỉ có tầm nhìn nội địa.

Nở rộ start-up từ đề án 844

Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) do Thủ tướng ban hành trong thời gian 7 năm đã mang lại hiệu quả tích cực cho cộng đồng start-up. Số lượng quỹ đầu tư tham gia hoạt động tại Việt Nam cũng tăng mạnh khoảng 60% và được phân bổ đồng đều trên các quốc gia. Năm 2021, Việt Nam là quốc gia có số lượng nhà đầu tư rất cao, đứng thứ hai chỉ sau Singapore. Dự báo, vốn đầu tư sẽ đạt 2 tỷ USD vào năm 2022.

Từ trước đến nay, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam chủ yếu đi theo mô hình sao chép công nghệ và đưa về thị trường trong nước hoặc phát triển các giải pháp phù hợp ngay từ đầu của các tập đoàn lớn, nhưng xu hướng này đã thay đổi từ năm 2019, với việc cộng đồng khởi nghiệp chào đón start-up kỳ lân. Các công ty khởi nghiệp như những công ty độc lập thực sự với sản phẩm, thị trường và khách hàng của riêng họ.

Start-up Việt là những người trẻ có ý tưởng hay, nhiều hoài bão, nhưng ngoài việc thiếu vốn, họ còn gặp nhiều khó khăn trong việc từng bước tiếp cận các khâu quan trọng như nghiên cứu và phát triển (R&D) hay mở rộng thị trường. Đặc biệt là các start-up chưa có chiến lược cụ thể vì chưa hiểu tầm quan trọng của việc mở rộng thị trường có tầm ảnh hưởng lớn như vậy … Các start-up này cần đưa sản phẩm và nền tảng kinh doanh ra thế giới thay vì hạn chế phạm vi cạnh tranh trong nước.

Khởi nghiệp xuyên biên giới

Không giống như các giai đoạn tái cơ cấu nền kinh tế trước đây, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, với sự ra đời của các phương tiện kỹ thuật số, đã mở ra cơ hội để biến đổi nhiều khía cạnh của cuộc sống, từ cách chúng ta làm việc, học hỏi, giao tiếp và cách mọi người giải trí với các hoạt động kết nối.

Các công nghệ hỗ trợ quá trình ảo hóa nơi làm việc và giúp ký hợp đồng từ xa đang dần trở nên phổ biến. Đây là thời điểm quan trọng khi hầu hết mọi người trên khắp thế giới phải học cách thích nghi với trải nghiệm kỹ thuật số, cho dù đó là làm việc tại nhà hay học trực tuyến hoặc mua sắm trực tuyến.

Shark Lê Hùng Anh, xuất hiện trong “Shark Tank” mùa 5, luôn chỉ ra giải pháp giúp các start-up Việt Nam khai thác nguồn lực của thị trường quốc tế để trở thành bàn đạp thành công và vươn ra thế giới. Ông cho biết nhiều sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam rất có tiềm năng như thực phẩm chế biến, nông sản, du lịch … nhưng chưa được đẩy mạnh tiếp thị, quảng bá và bán hàng quốc tế, là một sự lãng phí lớn. Một chiến lược tư vấn đầu tư ra nước ngoài đúng đắn, tỷ lệ thành công của các dự án khởi nghiệp sẽ cao hơn và phát triển nhanh hơn.

Nhìn nhận một cách khách quan về tình hình đầu tư nước ngoài của Việt Nam, với sự lấn át của các công ty trong nước và sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ nước ngoài, nhiều thế hệ khởi nghiệp Việt Nam đã tự hình thành vốn cho mình. Ngoài ra, họ cũng chú trọng xây dựng nền tảng công nghệ cốt lõi vững chắc để đạt được những lợi thế cạnh tranh nhất định.

Nhiều start-up Việt đã có tư tưởng phát triển công ty quy mô toàn cầu từ rất sớm. Nguồn: Internet

Để thành công trên thị trường quốc tế, các công ty start-up phải nhanh chóng nắm bắt xu hướng, có ý tưởng kinh doanh nước ngoài phù hợp và chuẩn bị kỹ lưỡng về tiềm năng và đặc thù thị trường.

The Ganti đồng hành cùng start-up Việt ra thế giới

The Ganti có những điểm tương đồng với các start-up công nghệ Việt, mặc dù là một công ty tập trung vào phát triển công nghệ và chuyển đổi kỹ thuật số mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Đặc biệt với kinh nghiệm tư vấn thành lập doanh nghiệp nước ngoài, The Ganti sẽ là cầu nối giúp các start-up không bị bỡ ngỡ khi lần đầu ra “biển lớn”.

Những nguồn lực có thể tận dụng khi kinh doanh tại thị trường quốc tế có thể kế đến: Chính sách hỗ trợ start-up về công nghệ tốt; Chính sách thành lập công ty nhanh chóng, quy định rành mạch rõ ràng; Hỗ trợ tốt các hoạt động IPO, thoái vốn của doanh nghiệp; Học hỏi được những nền tảng công nghệ mới từ cộng đồng khởi nghiệp ở những quốc gia tiên tiến.

The Ganti – phương châm cam kết mang lại giải pháp trong việc thành lập một cấu trúc doanh nghiệp phù hợp nhất, đảm bảo tuân thủ mọi quy định pháp luật của nước sở tại và luật quốc tế. Các chi phí được thiết kế tối ưu cho khách hàng.

Truy cập trang web Tại đây để biết thêm nhiều tin tức!

Theo dõi The Ganti Tại đây để xem thêm các gói dịch vụ khác!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.