KINH TẾ THẾ GIỚI ĐỐI MẶT THÁCH THỨC LỚN NHẤT TỪ THẾ CHIẾN II

Theo người đứng đầu IMF, xung đột giữa Nga và Ukraine đang làm chậm tốc độ tăng trưởng toàn cầu, đẩy giá cả lên cao, làm nghèo thế giới và khiến thế giới đối mặt với những rủi ro lớn hơn.

Theo Financial Times, Kristalina Georgieva – Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cảnh báo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, rằng nền kinh tế toàn cầu có thể đối mặt với “thách thức lớn nhất kể từ Thế chiến II”.

Theo bà Georgieva, xung đột giữa Nga và Ukraine “đã hủy hoại cuộc sống, làm tăng trưởng chậm lại và gia tăng lạm phát”. Bà kêu gọi các nước “không khuất phục trước sức mạnh của sự phân chia địa – kinh tế”. Vì điều đó sẽ làm nghèo thế giới và dễ đối mặt với nhiều mối nguy hại hơn.

Kinh te the gioi anh 1
Bà Kristalina Georgieva – Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Thế giới. Nguồn: Internet

Xung đột Nga – Ukraine đã tàn phá cuộc sống, kéo hụt tăng trưởng và đẩy lạm phát lên cao

Lời cảnh báo của bà Georgieva được đưa ra khi Ukraine tăng cường nỗ lực mang lại cho người dân niềm hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn. Theo kế hoạch, nước này sẽ nhận được gói hỗ trợ tái thiết trị giá 1 nghìn tỷ USD từ việc Nga bị thu giữ các tài sản đã bị đóng băng.

Phát biểu với Financial Times, cựu Bộ trưởng Tài chính Ukraine – Bà Natalie Jaresko cho rằng thế giới nên ủng hộ các ý tưởng tái thiết của Ukraine. Theo bà,c hẳng bao lâu nữa tất cả công dân trên thế giới đều có thể bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột này.

Bà nói thêm: “Từ những nước nghèo nhất với cuộc khủng hoảng lương thực, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vì giá dầu và khí đốt, đến những cá nhân và tổ chức muốn ngăn chặn biến đổi khí hậu”.

Mới đây, Chủ tịch Ủy ban châu Âu von der Leyen cho biết EU đang cố gắng sử dụng tài sản tịch thu được từ các tỷ phú Nga để giúp tái thiết Ukraine.

Nhưng cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết việc chính phủ thu giữ các tài sản bị đóng băng của Nga để giúp tái thiết Ukraine là bất hợp pháp.

Các nước phương Tây đã đóng băng hàng trăm tỷ USD theo các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong những ngày gần đây, ngày càng nhiều nhà kinh tế cảnh báo rằng thế giới đang đứng trước bờ vực suy thoái, sản lượng kinh tế Trung Quốc sụt giảm trước làn sóng Covid-19 mới và châu Âu đang phải hứng chịu khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Nền kinh tế Mỹ đi từ bùng nổ đến khủng hoảng. Lạm phát trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với sự phục hồi của đất nước sau đại dịch. Các thị trường mới nổi cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực.

Những thách thức lớn khiến thế giới phải gánh chịu về kinh tế

Theo báo cáo cuối tháng trước của Ngân hàng Thế giới (WB), giá thực phẩm và nhiên liệu toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trong năm nay vì những cú sốc do xung đột giữa Nga và Ukraine ngày càng gia tăng trên thế giới.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo giá hàng hóa sẽ tiếp tục tăng trong nhiều năm tới do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã làm thay đổi bản chất thương mại, sản xuất và tiêu dùng trên toàn thế giới.

Ayhan Kose, Giám đốc Nhóm Triển vọng của Ngân hàng Thế giới cho biết: “Giá thực phẩm và năng lượng tăng mạnh đã gây ra thiệt hại đáng kể về con người và kinh tế. Ông cảnh báo: “”Xu hướng này có thể cản trở tiến độ giảm nghèo và làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát, vốn đã và đang gia tăng trên khắp thế giới.

IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong hai năm 2022 và 2023 do ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đối với giá lương thực và nhiên liệu.

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại 3,6% trong năm nay so với mức 6,1% của năm ngoái. Nó cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 0,2 điểm phần trăm, giữ ở mức 3,6%.

Kinh te the gioi anh 2
Giá nhiên liệu và thực phẩm toàn cầu được dự báo sẽ tăng mạnh. Nguồn: Internet

Pierre-Olivier Gourinchas, một cố vấn kinh tế của IMF cho biết: “Triển vọng nền kinh tế toàn cầu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chủ yếu do cuộc xung đột ở Ukraine.

Chuyên gia cảnh báo: “Ảnh hưởng của cuộc xung đột sẽ lan tỏa sâu rộng, làm gia tăng áp lực giá cả và tăng cường thách thức chính trị”.

Nhiều quốc gia vốn đã phải vật lộn với khoản nợ khổng lồ, nay đang phải dừng lại do giá cả tăng cao. Từ Islamabad, Cairo đến Buenos Aires, các chính phủ đang quay cuồng với giá nhập khẩu tăng mạnh và các khoản vay ứng trước. Điều này là để chi trả cho đại dịch.

Bà Georgieva kêu gọi tất cả các quốc gia hạ thấp các rào cản thương mại, giúp các quốc gia đang gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ và hiện đại hóa hệ thống thanh toán xuyên biên giới.

Người đứng đầu IMF cảnh báo: “Nhưng không có viên đạn bạc nào có thể chịu được hình thức chia rẽ có sức hủy diệt nhất.

Ông Larry Fink – Giám đốc điều hành của BlackRock, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, cũng cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine đã đặt dấu chấm hết cho “toàn cầu hóa như chúng ta đã biết”.

Truy cập website tại đây để xem thêm các tin tức khác.

Theo dõi The Ganti tại đây để xem thêm các gói dịch vụ!

Leave a Reply

Your email address will not be published.