Kinh nghiệm và giải pháp thu hút đầu tư của Singapore

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, Singapore đã thu hút được khoảng 14,3 tỷ đô la Singapore do áp dụng nhiều biện pháp thu hút FDI hiệu quả.

Một số kinh nghiệm và giải pháp của Singapore là tiêu chuẩn hữu ích cho các nhà đầu tư với Việt Nam nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút các công ty đầu tư.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ước tính rằng hoạt động FDI toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 30% trong năm nay. Sự suy giảm này đặc biệt rõ ràng trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp. Sản xuất so với lĩnh vực dịch vụ hoặc trong các hoạt động chuyên sâu về nghiên cứu và phát triển (R&D).

Tuy nhiên, nhờ có môi trường kinh doanh thuận lợi, Singapore có lợi thế thu hút nhiều đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ.

Chỉ trong nửa đầu năm 2020, Singapore đã thu hút được nhiều đầu tư nước ngoài, đã đầu tư khoảng 14,3 tỷ SGD vào tài sản cố định, chiếm 95% tổng vốn đầu tư cho cả năm 2019.

Ông Kiren Kumar, Phó Chủ tịch Điều hành của Ban Phát triển Kinh tế Singapore, cho biết Singapore vẫn là trung tâm cho nhiều công ty nước ngoài tiến hành kinh doanh, đầu tư và hoạt động nhờ môi trường kinh doanh thân thiện, tuân thủ quy định nghiêm ngặt và mối quan hệ chặt chẽ ngày càng tăng.

Các công ty đã thông báo sẽ đầu tư vào Singapore trong năm nay bao gồm Paypal, Rakuten, Kajima, Johnson Controls, Twitter và Zoom.

Để đạt được kết quả trên, Singapore đã đưa ra chính sách ưu đãi nhằm thúc đẩy đầu tư trong và ngoài nước đặc biệt hiệu quả. Mặc dù là một quốc gia không có luật đầu tư cụ thể, nhưng đảo quốc Leones nhìn chung không phân biệt đối xử với đầu tư nước ngoài.

Thay vì ban hành một luật cụ thể, các hoạt động đầu tư ở Singapore được điều chỉnh bởi các luật chung như luật hợp đồng chung, luật công ty và luật ngành cụ thể.

Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt do pháp luật yêu cầu, ví dụ: trong các lĩnh vực như viễn thông, truyền thông, ngân hàng và sở hữu đất đai …, các hoạt động đầu tư ra nước ngoài được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Ví dụ: Đạo luật Báo chí và In ấn hạn chế sự kiểm soát của nước ngoài đối với các công ty báo chí.

Thứ hai, Singapore kết hợp linh hoạt giữa chính sách tài chính và chính sách lao động. Vào những năm 1960, Singapore lần đầu tiên đưa ra các chính sách ưu đãi thuế như ưu đãi dành cho các công ty tiên phong, ưu đãi và các hoạt động hỗ trợ đầu tư, ưu đãi khi doanh nghiệp đặt trụ sở chính tại Singapore.

Vào cuối những năm 1970 và 1980, để cạnh tranh với các nước láng giềng chi phí thấp, Singapore nhận ra rằng mình cần tập trung vào các hoạt động sản xuất có giá trị cao và cải thiện lực lượng lao động của mình.

Trọng tâm được chuyển dịch xa hơn vào cuối những năm 1980 và 1990 để khuyến khích các hoạt động sản xuất giá trị cao. Trong những năm qua, Singapore đã xây dựng một cơ sở hạ tầng chất lượng.

Thị trường đầu tư ổn định, nền chính trị ổn định và lực lượng lao động chăm chỉ khiến nó trở thành một trong những nơi thuận lợi nhất trên thế giới để kinh doanh. Singapore nói riêng được biết đến với cách thực thi tốt nhất quyền sở hữu trí tuệ.

Để chống lại sự thiếu hụt công nhân lành nghề, các công ty được khuyến khích thuê lao động nước ngoài. Mức thuế 4% đối với người sử dụng lao động trả cho nhân viên là dưới mức giới hạn luật định. Quyết tâm là một công cụ mạnh mẽ để buộc các công ty cải thiện kỹ năng của nhân viên.

Singapore được biết đến với bộ máy hành chính cực kỳ nhanh chóng trong nhiều năm. Sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan hữu quan giúp các công ty hoạt động và phát triển dễ dàng.

Thu hút đầu tư nước ngoài tại Singapore. Nguồn: Internet

Các công ty nước ngoài chỉ cần xin giấy phép hoạt động và đăng ký thành lập thông qua sự kiểm soát của Cơ quan Quản lý Kế toán và Thương mại (ACRA).

Thủ tục đăng ký rất minh bạch và nhất quán, cũng như hệ thống thuế thuận lợi và quan hệ đối tác hiệu quả và 100% vốn nước ngoài.

Chính phủ Singapore cũng tạo điều kiện thuận lợi và dễ dàng trong việc cấp thị thực nhập cảnh và cư trú cho người nước ngoài muốn kinh doanh tại Singapore.

Một lợi thế khác của Singapore là hệ thống thuế được mô tả là “đơn giản và thân thiện với nhà đầu tư”. Mức thuế doanh nghiệp hàng đầu chỉ là 17%. Đây là mức thuế doanh nghiệp thấp nhất trên thế giới.

Ngoài ra, Singapore đã ký hiệp định đánh thuế hai lần (DTA) với hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới, góp phần quan trọng trong việc giảm gánh nặng thuế cho các công ty nước ngoài.

Mạng lưới DTA rộng khắp, cùng với việc không đánh thuế đối với lãi vốn và thu nhập từ cổ tức, đã khiến Singapore trở thành một địa điểm hấp dẫn để đầu tư vào các công ty hợp danh.

Chính phủ Singapore coi cách tiếp cận pháp lý là giá trị kinh doanh cốt lõi đang được theo đuổi nhằm nâng cao danh tiếng của Singapore như một trung tâm kinh doanh và pháp lý hàng đầu ở châu Á.

Khung quy định của Singapore đã tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài vì không có hạn chế về sở hữu nước ngoài và không có kiểm soát hối đoái.

Sức mạnh kinh tế của Singapore nằm ở cách tiếp cận kinh doanh cởi mở, môi trường chính trị và luật pháp ổn định, các chính sách kinh tế vĩ mô thận trọng, thuế suất cạnh tranh, môi trường pháp lý minh bạch và khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ.

Với khung pháp lý hiệu quả, Singapore đã trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của các công ty đa quốc gia trong khu vực. Ngoài ra, tùy theo điều kiện cụ thể của từng thời kỳ, Singapore có kế hoạch thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cho các ngành phù hợp.

Truy cập trang web Tại đây để biết thêm nhiều tin tức!

Theo dõi The Ganti để xem thêm các gói dịch vụ khác!

Leave a Reply

Your email address will not be published.