Kinh doanh tại Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất

Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (hay UAE), một quốc gia giàu có nằm ở Trung Đông là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm 2021 đạt gần 4 tỷ USD.

Những con số ấn tượng

Theo số liệu thống kê từ Tổng Cục Hải quan Việt Nam, trong 10 tháng đầu năm 2021 tổng kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và UAE đạt hơn 4,3 tỷ USD, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang UAE đạt hơn 3,9 tỷ USD – tăng 20,3%; kim ngạch nhập khẩu từ UAE vào Việt Nam là 430 triệu USD – tăng 24,8%. Với 90% trong kim ngạch XNK giữa Việt Nam – UAE là tỷ trọng hàng xuất khẩu sang UAE, Việt Nam đang ở vị thế xuất siêu lớn với thị trường này.

Về cơ cấu hàng xuất khẩu, điện thoại và linh kiện là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang UAE cao nhất với gần 2,7 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2021 (chiếm 68,5% kim ngạch xuất khẩu; tăng 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái). Tiếp theo là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (đạt 321,5 triệu USD – chiếm 8,2%); máy móc, thiết bị dụng cụ và phụ tùng (đạt 226,2 triệu USD – chiếm 5,8%). Nhìn chung, xuất khẩu từ Việt Nam sang UAE vẫn tăng trưởng mạnh bất chấp làn sóng Covid trong Quý III/2021.

Về cơ cấu hàng nhập khẩu, chất dẻo nguyên liệu là mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu từ UAE lớn nhất với 171,8 triệu USD, tăng 69,6% so với cùng kỳ năm. Một số mặt hàng đạt kim ngạch nhập khẩu cao khác như khí đốt hóa lỏng đạt 87,5 triệu USD, kim loại thường đạt 28,6 triệu USD, sản phẩm từ dầu mỏ đạt 25,4 triệu USD, thức ăn gia súc và nguyên liệu đạt 15,1 triệu USD…

Với những con số tăng trưởng ấn tượng trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang UAE bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch Covid năm 2021, UAE đã và đang khẳng định là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng kinh doanh. Đặc biệt, khi bước vào thời điểm cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa tại UAE sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này sẽ tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp thâm nhập và phát triển kinh doanh tại UAE, đưa những sản phẩm, thương hiệu Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Hoàn thiện hệ thống cảng biển làm lực đẩy cho phát triển | VTV.VN

Đối tác tin cậy của doanh nghiệp khi mở rộng kinh doanh tại UAE

Nhắc đến UAE, người ta nhớ đến những khu vực mậu dịch tự do tại quốc gia này. UAE có trên 30 khu vực mậu dịch tự do trải đều trên khắp 7 tiểu vương quốc; trong đó, nổi bật nhất là khu vực mậu dịch tự do DMCC, RAK…

Ngày nay, việc thành lập công ty tại các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, đặc biệt là trong khu vực mậu dịch tự do ngày càng trở nên phổ biến. Chính phủ đã dành nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế và tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho các tập đoàn quốc tế. Một số những lợi thế dành cho khi nhà đầu tư Việt Nam thành lập công ty tại khu vực mậu dịch tự do UAE như:

  • UAE có một cộng đồng kinh tế sôi động, đa dạng, mang đến nhiều cơ hội kinh doanh cho nhà đầu tư Việt Nam.
  • Công ty có thể sở hữu 100% vốn nước ngoài.
  • Quy trình thành lập công ty ở khu vực mậu dịch tự do UAE tương đối dễ dàng.
  • Cơ sở hạ tầng phát triển bậc nhất thế giới. Khu vực mậu dịch tự do thường nằm gần sân bay, cảng biển, thuận lợi cho các doanh nghiệp tăng cường xuất khẩu của Việt Nam sang UAE.
  • Hệ thống ngân hàng mạnh mẽ, nền chính trị ổn định.
  • Thuế suất ưu đãi dành cho doanh nghiệp.
  • UAE là cửa ngõ kết nối với thị trường tại khu vực Trung Đông và Châu Phi.Đối tác trong kinh doanh là gì? Khác biệt giữa đối tác và khách hàng

 

Theo nhận định của Thương vụ Việt Nam tại UAE, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và UAE trong năm 2021 dự kiến đạt khoảng 5 tỷ USD. Đây là một con số khả quan cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Việt Nam đã, đang và có ý định tiến hành trao đổi thương mại với thị trường này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.