Doanh nghiệp Việt gặp khó khăn khi thành lập tại nước ngoài

Khó khăn về giấy tờ, thủ tục thành lập làm chậm quá trình đăng ký kinh doanh, tăng rủi ro nộp phạt và thậm chí khiến doanh nghiệp không thể hoạt động vĩnh viễn tại nước ngoài.

Để khởi nghiệp ở nước ngoài, những “rào cản” pháp lý với các quy định về thuế, kế toán, kiểm toán hay khó khăn trong việc xin giấy phép hoạt động tại nước sở tại là những vấn đề “đau đầu” đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

2 tháng là thời gian một doanh nghiệp Việt dự kiến có thể hoàn tất các thủ tục kinh doanh và đưa công ty hoạt động tại thị trường Hong Kong. Trên thực tế, thời gian này phải kéo dài gấp đôi do công ty không kịp hoàn thiện các yêu cầu về giấy tờ thủ tục pháp lý.

Tuy nhiên, theo chia sẻ từ một doanh nghiệp Việt hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đã thành lập công ty tại Hong Kong, thời gian nửa năm để hoàn thành các thủ tục cho việc thành lập “vẫn là nhanh” nếu buộc phải so với nhiều doanh nghiệp khác có ý định mở công ty bên ngoài biên giới.

Thủ tục đăng ký thành lập và các quy định về thuế khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khi muốn thành lập công ty tại nước ngoài. Nguồn: Internet

“Trong khi tôi có ý tưởng thành lập doanh nghiệp ở nước ngoài để tận dụng các ưu đãi về thuế và chính trị, chỉ tìm kiếm trên mạng, tôi không thể xác định rõ ràng các giấy tờ, thủ tục và loại hình kinh doanh. Nếu phải bay đi bay về giữa Việt Nam và nước ngoài thì phải mất nhiều thời gian, 2 năm Covid-19 gần như không thể ”, đại diện công ty này cho biết thêm.

Không cung cấp đủ giấy tờ theo yêu cầu của nước sở tại, không hiểu các quy định về bản chất của doanh nghiệp, thuế, kiểm toán và kế toán là những khó khăn pháp lý phổ biến đối với các công ty muốn kinh doanh ở nước ngoài.

Theo một cuộc khảo sát về khách hàng mới do The Ganti, nhà cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp ở nước ngoài thực hiện, khoảng 50% đại diện của công ty coi khó khăn pháp lý là vấn đề ưu tiên trước khi giải quyết các thách thức khác như xây dựng hoặc điều hành kinh doanh.

Đặc biệt, khi thành lập công ty bên ngoài biên giới, các công ty Việt Nam không chỉ phải đáp ứng các yêu cầu của nước sở tại mà còn phải “chuẩn hóa” bản thân để đáp ứng đầy đủ các điều kiện pháp lý với chính phủ Việt Nam để được cấp phép thành lập các công ty con ở nước ngoài.

Một số yêu cầu có thể được đề cập, chẳng hạn như quy định về vốn ngoại tệ và dòng tiền, quy định về thuế hoặc thời gian thành lập doanh nghiệp.

Về mặt kinh doanh, sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, địa lý hoặc múi giờ cũng là lý do khiến nhiều doanh nhân gặp khó khăn hơn khi mở doanh nghiệp bên ngoài Việt Nam.

Với thực tế hỗ trợ các doanh nghiệp thành lập công ty tại nước ngoài, nếu không hoàn thiện đầy đủ và chính xác các thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều bất lợi.

Cụ thể, các rủi ro doanh nghiệp có thể đối mặt bao gồm chậm quá trình đăng ký kinh doanh, rủi ro mất tiền vì chậm nộp các khoản phí chính phủ định kỳ. Trong trường hợp xấu nhất, doanh nghiệp ở quốc gia này sẽ ngừng kinh doanh vĩnh viễn.

Làm việc với các đối tác có dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp tại nước ngoài là giải pháp nhiều công ty lựa chọn. Nguồn: Internet

Để tham gia làn sóng đầu tư nước ngoài và tránh rủi ro pháp lý, các công ty Việt Nam phải chủ động và linh hoạt trong việc cập nhật các quy định kinh doanh và các ưu đãi đầu tư cho các công ty trong nước.

Cần phải “nghiên cứu kỹ lưỡng” và “am hiểu” về thuế và luật doanh nghiệp nếu các công ty Việt Nam muốn thành công ở thị trường nước ngoài.

Ngoài ra, sử dụng dịch vụ tư vấn doanh nghiệp cũng được coi là giải pháp giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiết kiệm thời gian, công sức và tránh những rủi ro không đáng có khi khởi nghiệp ở nước ngoài.

Theo đó, đơn vị hỗ trợ dịch vụ doanh nghiệp tại nước ngoài sẽ tư vấn cụ thể về các giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký thành lập hoặc gia hạn công ty.

Điều này giúp doanh nghiệp hạn chế các thiếu sót trong quá trình chuẩn bị hồ sơ để hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp. Khi cung cấp đủ các thông tin cho đơn vị tư vấn, chủ doanh nghiệp có thể theo dõi các hoạt động thành lập doanh nghiệp từ xa.

Nếu chưa nắm rõ lợi thế kinh doanh của từng khu vực pháp lý, các công ty hỗ trợ dịch vụ doanh nghiệp sẽ trở thành nhà tư vấn để doanh nghiệp tìm ra giải pháp và hướng đi thích hợp.

Ngoài ra, với một số đơn vị cung cấp dịch vụ doanh nghiệp nước ngoài trọn gói, công ty có thể tìm hiểu thêm các dịch vụ như thuê văn phòng, kế toán, kiểm toán.

Tại một số quốc gia, chính quyền nơi đăng ký thành lập công ty cũng ưu tiên làm việc với các đối tác uy tín hơn là làm việc trực tiếp với doanh nghiệp nước ngoài chưa có nhiều kinh nghiệm giải quyết vấn đề về pháp lý.

Số liệu thống kê của Cục đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch Đầu tư chỉ ra, trong 6 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã đầu tư sang 78 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Lào đang là thị trường nhận được nhiều đầu tư nhất, tiếp sau đó là Australia và Mỹ.

Cũng trong năm 2022, theo thống kê từ The Ganti, sau thời kỳ giãn cách xã hội vì Covid-19, ghi nhận số lượng khách hàng là doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu mở công ty tại nước ngoài tăng 5%.

Để tận dụng các nguồn lực khi thành lập công ty tại nước ngoài, doanh nghiệp Việt cần linh hoạt để giải bài toán về thủ tục pháp lý bằng nguồn lực nội bộ hay chọn đối tác về tư vấn dịch vụ doanh nghiệp phù hợp. Điều này cho phép các công ty đẩy nhanh quá trình thành lập công ty và sớm ổn định kinh doanh tại nước ngoài.

Truy cập trang web Tại đây để biết thêm nhiều tin tức!

Theo dõi The Ganti Tại đây để xem thêm các gói dịch vụ khác!

Leave a Reply

Your email address will not be published.