DOANH NGHIỆP MỸ ĐỀ PHÒNG RỦI RO KHI ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG MẠNH

Các doanh nghiệp Mỹ đang đẩy mạnh nỗ lực bảo vệ thu nhập của họ trước sự phục hồi liên tục của đồng đô la, đặc biệt vào thời điểm giá đô la xanh đang tăng trong vài thập kỷ. Đồng đô la đã tăng giá khoảng 15% so với rổ tiền tệ chính trong năm qua nhờ vào sự hỗ trợ của phe “diều hâu” trong Quỹ Dự trữ Liên bang (Fed) và căng thẳng địa chính trị gia tăng khiến đồng USD trở nên hấp dẫn như một nơi trú ẩn an toàn.

Sự phục hồi của đồng đô la đã ảnh hưởng đến thu nhập của các công ty đa quốc gia. Khi Mỹ chuyển từ ngoại tệ sang đồng đô la xanh, họ trở nên lo ngại hơn về lạm phát và triển vọng kinh tế ảm đạm. Đồng thời, theo Reuters, một số công ty đang cảm thấy áp lực khẩn cấp để bảo vệ lợi nhuận của họ trước những biến động tỷ giá hối đoái.

Hoạt động đề phòng rủi ro gia tăng

 

Đô la tăng mạnh trong thời gian qua, khiến các doanh nghiệp tăng cường các hoạt động đề phòng rủi ro của các đợt biến động tỷ giá. Nguồn: Internet

Một số công ty lớn của Mỹ đã nêu rõ những khó khăn về tiền tệ trong các báo cáo thu nhập gần đây của họ, bao gồm CocaCola Co, Procter and Gamble và Philip Morris International Inc. Một số nhà phân tích đã điều chỉnh giảm dự báo tổng thể về tăng trưởng lợi nhuận quý 2 của nhóm S&P 500 từ 6,8% xuống còn 5,6% hồi đầu tháng 4.

Karl Schamotta, giám đốc chiến lược thị trường của công ty dịch vụ thanh toán Corpay, cho biết: “Việc đồng đô la xanh tăng giá không tuân theo một khuôn khổ nào buộc các công ty phải hành động. Ngoài ra, có những trở ngại tâm lý trong hầu hết các tỷ giá hối đoái chính đã bị gỡ bỏ”.

Đồng đô la đang ở mức cao nhất trong 20 năm qua so với đồng Yên của Nhật Bản và cao nhất trong hơn 5 năm so với đồng Euro, sau khi tăng lần lượt 13% và 8% so với hai đồng tiền này trong năm nay.

Để ngăn chặn các biến động tỷ giá hối đoái lớn gây giảm lợi nhuận, các công ty sử dụng các chiến lược phòng ngừa rủi ro khác nhau, bao gồm giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn (forward) và hợp đồng quyền chọn tiền tệ (option).

Có quá ít dữ liệu ngành có sẵn để hiểu mức tăng của đồng đô la đang ảnh hưởng như thế nào đến các quyết định bảo hiểm rủi ro của các công ty Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một số công ty tư vấn cho các công ty về các quyết định bảo hiểm rủi ro. Các nhà quản lý rủi ro tiền tệ đã lưu ý rằng “các công ty Mỹ đang đẩy mạnh các hoạt động bảo hiểm rủi ro của họ.”

“Một số khách hàng của chúng tôi có chính sách bảo hiểm rủi ro định sẵn. Họ đưa ra biên độ phần trăm về mức độ rủi ro mà họ có thể gặp phải. Chúng tôi nhận thấy rằng các khách hàng này đang đẩy biên độ rủi ro lên mức cao”, theo lời John Doyle, Phó Chủ tịch phụ trách về giao dịch và mua bán ngoại tệ của hãng Monex USA.

Doyle cho biết hoạt động phòng ngừa rủi ro của khách hàng Monex đã tăng 22% vào tháng 3 năm 2022 và tăng 24% trong quý đầu tiên của năm nay so với  tỷ giá hối đoái cùng kỳ năm 2021. 

Các doanh nghiệp bắt đầu ráo riết đề phòng các biến động tỷ giá sau nhiều năm các đợt biến động tỷ giá đã âm thầm “ăn chặn” thu nhập của doanh nghiệp.

Cảnh giác trước các đợt tăng lãi suất mới

Đồng đô xanh đã tăng giá khoảng 15% so với rổ các loại tiền tệ chính. Nguồn: Internet

Tác động tiêu cực của biến động tiền tệ đối với kết quả kinh doanh của các công ty Bắc Mỹ trong quý 3 năm 2021 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ quý 1 năm 2018, công ty tài chính và quản lý tài sản Kyriba cho thấy vào đầu báo cáo tháng 2.

Tuy nhiên, biến động tỷ giá hối đoái đã gia tăng vào cuối năm ngoái khi các nhà đầu tư ghi nhận động thái rời bỏ Fed, vốn đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản kể từ tháng 3 năm 2022. Các nhà phân tích cho rằng thị trường có thể chứng kiến ​​Fed nâng mức lãi suất còn lại thêm 190 điểm cơ bản. Năm 2022 tăng vọt.

Sự biến động trong một quý của đồng đô xanh so với Euro và Yên đang ở mức cao nhất kể từ tháng 6-2020.

Bob Stark – Trưởng bộ phận chiến lược thị trường toàn cầu tại Kyriba, cho biết: “Khi biến động tỷ giá gia tăng, chúng tôi nhận thấy các tổ chức điều chỉnh lại dự báo tác động đến thu nhập của họ từ 2% trở lên so với mức tác động, họ kỳ vọng trong quý trước đó”. Điều đó có nghĩa là các công ty đang dự báo rằng lợi nhuận của họ sẽ có xu hướng giảm hơn 2%.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nỗ lực phòng ngừa rủi ro hiện tại đều nhằm mục đích bảo vệ lợi nhuận từ sự phục hồi của đồng đô la.

Schamotta của Corpay cho biết những người bán đô la, bao gồm cả các nhà nhập khẩu, những người được hưởng lợi từ sức mua tăng lên của đồng đô la, đã vội vàng kiếm lời.

Đồng thời, sự tăng giá của đồng đô la đã mang lại lợi ích cho các công ty mới hơn hoặc nhỏ hơn, bao gồm cả các công ty khởi nghiệp và IPO, vì các công ty có xu hướng chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được ở nước ngoài.

Ivan Asensio, người đứng đầu rủi ro tiền tệ tại Silicon Valley Bank, nơi có cơ sở khách hàng là các công ty khởi nghiệp, cho biết các khách hàng của ông đã được hưởng lợi rất nhiều từ đồng đô la.

“Dù hưởng lợi hay không, khả năng của đợt biến động tỷ giá cao hơn đã làm tăng tinh thần cảnh giác và đề phòng rủi ro, cũng như nhận thức và tinh thần đối thoại của doanh nghiệp”, Asensio phân tích.

Truty cập website tại đây để xem thêm các tin tức khác.

Theo dõi The Ganti tại đây để xem thêm các gói dịch vụ!

Leave a Reply

Your email address will not be published.