DIỄN ĐÀN DOANH NGHIỆP VIỆT NAM-ANH THÚC ĐẨY CƠ HỘI MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG

Theo nguồn tin từ phóng viên tại Anh, Bộ Công Thương Việt Nam (BCT) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (BNNPTNT) phối hợp với Bộ Thương mại Quốc tế của Anh (DIT) ngày 25/5 tổ chức Diễn đàn Kết nối doanh nghiệp Việt-Anh tại London với sự có mặt của đại diện Bộ Công Thương, BNNPTNT, DIT và các công ty hai nước.

Việt Nam - Vương quốc Anh: Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại trên nhiều lĩnh vực
Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đặng Hoàng An và Quốc vụ khanh Chính sách thương mại, Bộ Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh Penny Mordaunt ký biên bản Khóa họp lần thứ 12 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và thương mại Việt Nam – Vương quốc Anh. Nguồn: Internet

Thống nhất nhiều vấn đề hợp tác thiết thực, cụ thể

Diễn đàn được tổ chức ngay sau kỳ họp lần thứ 12 của Ủy ban hỗn hợp Hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Anh (JETCO12), thảo luận về triển vọng hợp tác thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp, giáo dục và năng lượng tái tạo,… đồng thời giới thiệu tiềm năng của thị trường Việt Nam với các nhà đầu tư và công ty Anh.

Diễn đàn cũng tạo cơ hội cho các công ty hai nước gặp nhau và chia sẻ thông tin, kết nối, hiểu nhu cầu của nhau để hình thành liên minh và tận dụng tối đa các ưu đãi của Hiệp định thương mại tự do Anh – Việt  (UKVFTA) để mở rộng thị trường ở cả hai quốc gia.

Khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng BNNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết, Anh là đối tác tin cậy và tuyệt vời đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng, ghi nhận sự hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước thời gian qua, đất nước đã được hai Chính phủ và hai Bộ quan tâm tài trợ và đã đạt được những tiến bộ đáng kể. Ông bày tỏ mong muốn thu hút đầu tư từ công ty Anh trong lĩnh vực công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và chế biến, bảo quản, phân phối nông sản, thực phẩm, đồng thời mong muốn các công ty Anh tạo đối tác liên doanh có quan hệ chặt chẽ và tin cậy với người Việt Nam.

Penny Mordaunt, Ngoại trưởng Bộ Thương mại Quốc tế Anh, cho biết Việt Nam là thị trường năng động nhất trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và quan hệ đối tác Việt Nam đang phát triển tốt đẹp. Kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua và hiệp định UKVFTA đã mang lại lợi ích to lớn cho các ngành công nghiệp và doanh nghiệp ở cả hai nước, cho thấy xuất khẩu viễn thông của Anh đã tăng gấp đôi kể từ khi hiệp định có hiệu lực. Bà Mordaunt nhấn mạnh tiềm năng thương mại hợp tác giữa hai nước vẫn ở mức rất cao và hai bên phải cùng nhau hợp tác để khai thác triệt để tiềm năng này.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại Diễn dàn. Nguồn: Internet

Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam, Campuchia và Lào Graham Stuart cho biết Việt Nam và Anh có nhiều điểm chung và có mối quan hệ có thể bổ sung cho nhau. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giúp đỡ các doanh nghiệp mỗi bên hiểu rõ tiềm năng của bên kia để nắm bắt các cơ hội kinh doanh.

Ông nhấn mạnh rằng các công ty Anh nên biết rằng có rất nhiều cơ hội tại Việt Nam, quốc gia với gần 100 triệu dân đang tiếp tục phát triển ngay cả trong thời kỳ đại dịch, đồng thời lưu ý rằng Việt Nam có rất nhiều cơ hội kinh doanh. Tiềm năng phát triển trong các lĩnh vực công nghệ, năng lượng tái tạo, giáo dục, dịch vụ tài chính, v.v.

Đại sứ Việt Nam tại Anh, Nguyễn Hoàng Long cũng chia sẻ như vậy, cho rằng Việt Nam có nhiều cơ hội để các công ty Anh nắm bắt và hai nước nên đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng trong quan hệ đối tác chiến lược. Đại sứ chỉ ra 3 lĩnh vực quan trọng mà Việt Nam và Anh có thể đặc biệt khuyến khích hợp tác, đó là năng lượng tái tạo, giáo dục và thương mại, vốn là thế mạnh của Anh.

Chủ tịch Phòng Thương mại Anh (BritCham) tại Việt Nam, ông Christopher Jeffery, kêu gọi các công ty Anh đến Việt Nam để trải nghiệm một đất nước thân thiện, một thị trường rộng lớn với gần 100 triệu dân, nơi công chúng dễ dàng tiếp cận với công nghệ và chiếm tỷ lệ cao. Ngoài ra, Việt Nam đặc biệt quan tâm đến giáo dục, điều này cho thấy tiềm năng đầu tư vào lĩnh vực này, vì gia đình Việt Nam sẵn sàng đầu tư vào giáo dục cho con em.

Ông Ian Gibbons, Giám đốc điều hành Hội đồng kinh doanh Anh-ASEAN (UKABC), cũng cho rằng Việt Nam là thị trường và điểm đến kinh doanh tốt nhất ở Đông Nam Á và Việt Nam là thị trường mới nổi trong khu vực với triển vọng tăng trưởng cao, trái ngược với các thị trường phát triển như Singapore, Malaysia, Thái Lan…

Theo Ngân hàng HSBC và Tập đoàn PwC, Việt Nam là một trong nền kinh tế phát triển nhanh nhất và với tốc độ tăng trưởng GDP tiếp tục tăng, Việt Nam dự kiến ​​sẽ trở thành một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2050. Ông Ian Gibbons nhấn mạnh, không chỉ là thị trường hấp dẫn mà Việt Nam còn cam kết xây dựng quan hệ đối tác lâu dài để đảm bảo sự ổn định của doanh nghiệp.

Theo Giám đốc Công ty TT Meridian, ông Thái Trần, để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Anh, cần tăng cường hiểu biết của doanh nghiệp hai nước về thị trường của nhau, trong đó có tiêu chuẩn, quan điểm, văn hóa kinh doanh, rào cản thương mại…

Doanh nghiệp hai nước cũng nên sử dụng hiệp định UKVFTA để phát triển kinh doanh và đầu tư vào thị trường, thay vì lựa chọn thị trường thứ ba, ông Thái Trân cũng nhấn mạnh tầm quan trọng việc thành lập diễn đàn (hàng quý hoặc hàng năm) để các công ty hai nước có cơ hội gặp gỡ, trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác và cơ hội kinh doanh…

Kết thúc diễn đàn, Thứ trưởng Đặng Hoàng An bày tỏ hy vọng diễn đàn sẽ giúp trả lời câu hỏi tại sao Việt Nam là điểm đến của doanh nghiệp khi Việt Nam có môi trường chính trị ổn định; có chính sách đầu tư nhất quán, liên tục được cải tiến và ngày càng minh bạch; và đó là một đất nước thân thiện, ông tin tưởng rằng doanh nghiệp Anh sẽ làm ăn tốt và thích đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Truy cập website tại đây để xem thêm các tin tức khác.

Theo dõi The Ganti tại đây để xem thêm các gói dịch vụ!

Leave a Reply

Your email address will not be published.