Algeria thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam

Trong hai ngày 26 và 27 tháng 9, Cục Xúc tiến Thương mại (VIETRADE), Thương vụ Việt Nam tại Algeria phối hợp với Cục Xúc tiến Ngoại thương Algeria (AlGEX) tổ chức Hội thảo Thương mại Trực tuyến Việt Nam – Algeria 2022.

Theo phóng viên tại Algeria, quyền Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại nước ngoài của Algeria, ông Abdelatif El-Houari, ngày 26/9 cho biết, hai nước cam kết cùng nỗ lực phát triển hợp tác kinh tế và thương mại. Giao thương với Việt Nam thông qua việc thành lập Cơ chế Hiệp hội Chiến lược có khả năng bảo đảm khai thác tốt nhất tiềm năng kinh tế của hai nước trên cơ sở hiệp hội cùng có lợi.

Nhận định trên được ông Abdelatif El-Houari đưa ra tại Hội nghị Thương mại trực tuyến Việt Nam – Algeria 2022. Sự kiện do Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam (VIETRADE), Thương vụ Việt Nam tại Algeria và Cục Xúc tiến Thương mại nước ngoài tại Algeria (AlGEX) phối hợp tổ chức, diễn ra trực tuyến vào ngày 26 và 27 tháng 9, thu hút sự tham dự của 42 doanh nghiệp Việt Nam và 46 doanh nghiệp Algeria.

Hội nghị là cơ hội để hai bên đánh giá quan hệ kinh tế song phương giữa Algeria và Việt Nam và thảo luận về các cách thức tăng cường hợp tác song phương thông qua các biện pháp thiết thực nhằm tận dụng các cơ hội mà hai bên mang lại và tiềm năng hiện có để tăng cường thương mại khối lượng giữa hai quốc gia.

Năm nay, Algeria và Việt Nam kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (28/10/1962 – 28/10/2022). Kể từ khi độc lập, hai nước đã duy trì quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác lịch sử. Chính phủ hai nước luôn coi trọng mối quan hệ truyền thống, tin cậy giữa Algeria và Việt Nam, luôn thể hiện quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác.

Algeria là một trong những đối tác đầu tiên của Việt Nam tại châu Phi. Theo Algex, kim ngạch thương mại giữa hai nước về thương mại song phương lần lượt đạt 140 triệu USD và 262,5 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2022 và năm 2021.

Các sản phẩm phi dầu mỏ chính mà Algeria xuất khẩu sang Việt Nam bao gồm: hạt caroube và caroube, giấy vụn, thịt gia cầm, thuốc, chà là, sản phẩm cao su, thiết bị lọc, sản phẩm gang và sản phẩm thép.

Ngược lại, Algeria nhập khẩu các sản phẩm từ Việt Nam như cà phê, giày dép, nhôm và hợp kim nhôm chưa qua chế biến, máy móc thiết bị ngành in, lưới và thịt cá … Tuy nhiên, kim ngạch thương mại hiện ước tính chưa phản ánh tiềm năng của nền kinh tế hai nước.

Do đó, phía Algex đề nghị thiết lập các cơ chế phù hợp để xác định triển vọng hợp tác kinh tế thương mại song phương, như tăng cường hợp tác thể chế giữa hai tổ chức xúc tiến thương mại Algex và Vitrade, đã ký biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực xúc tiến xuất khẩu, khuyến khích các công ty nâng cao hiểu biết về thị trường của nhau và tăng cường cuộc gặp gỡ giữa các doanh nhân hai nước để trao đổi kinh nghiệm và xác định các cơ hội kinh doanh mới…

Algeria mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương với Việt Nam. Nguồn: Internet

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (XTTM), Bộ Công Thương Việt Nam cho biết, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác truyền thống nhiều mặt với Algeria và coi trọng nhất là nền kinh tế quốc gia quan trọng và đáng tin cậy ở Châu Phi.

Algeria là quốc gia lớn nhất ở châu Phi theo diện tích và có nền kinh tế lớn thứ 4 trên lục địa với vị trí địa chính trị chiến lược ở Châu Phi và Châu Âu. Dân số Algeria là hơn 45 triệu người với thu nhập bình quân đầu người gần 3.364 USD vào năm 2021.

Ngân hàng Phát triển Châu Phi (BAD) dự đoán rằng tăng trưởng kinh tế của Algeria có thể đạt 3,7% vào năm 2022 nhờ những cải cách kinh tế năng động, đặc biệt là với việc thông qua luật đầu tư mới vào tháng 8 năm 2022 vừa qua.

Theo Vietrade, Algeria được coi là một trong những thị trường xuất nhập khẩu tiềm năng với Việt Nam, nhất là đối với các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như cà phê, hạt tiêu, hạt điều, gạo và thủy sản, do nhu cầu và sức mua cao là những mặt hàng mà đất nước này không thể sản xuất.

Mặc dù do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và chính sách hạn chế nhập khẩu của Algeria để khuyến khích xuất khẩu và thúc đẩy đa dạng hóa kinh tế, nhưng đây vẫn là thị trường có nhiều cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư với Việt Nam. Algeria cũng có các mặt hàng cơ bản như xăng dầu, phốt phát, chà là, dầu ô liu, bột minh quyết (caroube) … mà các công ty Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu trong năm.

Có thể thấy, lịch sử thương mại song phương giữa Việt Nam và Algeria vẫn còn khá khiêm tốn so với tiềm năng và thế mạnh của hai bên. Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria chỉ đạt 153 triệu USD.

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria đạt 71,16 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2022, với các mặt hàng chính là thủy sản, cà phê và hạt tiêu, gạo, hóa chất, một số kim loại cơ bản và sản phẩm kim loại…

Bên cạnh thương mại hàng hóa, hợp tác đầu tư cũng mở ra nhiều triển vọng giữa hai nước, điển hình là dự án liên doanh thăm dò dầu khí Hassi Messaoud giữa Việt Nam, Algeria và Thái Lan và đang được mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác, chẳng hạn như chế biến nông sản, sản xuất nông nghiệp…

Ông Vũ Bá Phú hy vọng hội nghị doanh nghiệp trực tuyến này sẽ tạo cầu nối hiệu quả để các doanh nghiệp hai nước có cơ hội trao đổi thông tin thị trường, nhu cầu hợp tác kinh doanh, đầu tư để tìm kiếm cơ hội mới. Chiến lược tiếp cận thị trường của nhau một cách bài bản dựa trên việc sử dụng hiệu quả năng lực sản xuất và cung ứng của các công ty Việt Nam và Algeria.

Trong khi đó, ông Hoàng Đức Nhuận, Cố vấn Thương mại Việt Nam tại Algeria, đã giới thiệu cho các doanh nghiệp Algeria những thông tin cần thiết về thị trường Việt Nam, các quy định xuất nhập khẩu, quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước và giải đáp các thắc mắc của các doanh nghiệp Việt Nam.

Các doanh nghiệp tham gia hội nghị cũng bày tỏ mong muốn tìm hiểu thêm về nhu cầu thị trường, khả năng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản chế biến, hợp tác đầu tư trồng trọt và nuôi trồng thủy sản…

Ngay sau phiên khai mạc, hội nghị còn tổ chức các phiên giao dịch trực tuyến giữa các công ty Việt Nam và Algeria nhằm tìm kiếm đối tác, mở rộng cơ hội đầu tư kinh doanh, phát triển hoạt động xuất nhập khẩu.

Truy cập trang web Tại đây để biết thêm nhiều tin tức!

Theo dõi The Ganti Tại đây để xem thêm các gói dịch vụ khác!

Leave a Reply

Your email address will not be published.