6 kinh nghiệm giúp hạn chế rủi ro khi khởi nghiệp nước ngoài

Để khởi nghiệp thành công ở nước ngoài, công ty cần hiểu rõ môi trường kinh doanh và phát triển các sản phẩm giải quyết các vấn đề của thị trường.

Tìm hiểu về môi trường nơi doanh nghiệp thành lập

Tìm hiểu về môi trường kinh doanh giúp các công ty khởi nghiệp tạo ra các ý tưởng và sản phẩm giải quyết các vấn đề của thị trường. Môi trường kinh doanh của các công ty ở nước ngoài bao gồm tất cả các mối quan hệ, ảnh hưởng kinh tế, chính trị và xã hội đến hoạt động kinh doanh.

Việc hiểu rõ các quy định thủ tục pháp lý tại thời điểm thành lập sẽ giúp các công ty giảm thiểu rủi ro về quy trình thành lập, thuế và các tài liệu pháp lý.

Đồng thời, hiểu được tiềm năng kinh tế của hoạt động kinh doanh tại nước ngoài giúp các doanh nghiệp phát huy tối đa lợi thế phát triển. Ngày nay, nhiều doanh nghiệp chọn Hong Kong là điểm đến lý tưởng cho việc thành lập doanh nghiệp nước ngoài.

Lập kế hoạch để tìm hiểu về môi trường kinh doanh được coi là “chìa khóa” giúp doanh nghiệp khởi nghiệp thành công. Nguồn: Internet.

Năm 2021, Hong Kong được bình chọn là nền kinh tế tự do nhất thế giới, theo xếp hạng của Viện Fraser Canada trong “Báo cáo thường niên về Tự do kinh tế thế giới”.

Các lợi thế về hệ thống thương mại, đầu tư tự do, hệ thống thuế quan… giúp Hong Kong trở thành điểm hấp dẫn nhiều doanh nghiệp.

Hơn nữa, hiểu biết về văn hóa cũng giúp các công ty phát triển các chiến lược tiếp thị phù hợp cho khách hàng địa phương. Trên thực tế, nhiều công ty gặp “khó khăn” khi tấn công thị trường châu Á do sự khác biệt về văn hóa.

Cụ thể, Yellow Pages từng thực hiện một chiến dịch trên tàu điện ngầm ở Toronto. Chữ “Bi Bim Bap” trong tiếng Hàn Quốc có nghĩa là “cơm trộn” nhưng lại kèm ảnh minh họa là các sợi mì. Điều này khiến nhiều người Hàn Quốc nhầm tưởng và nghĩ thương hiệu đang lừa người người tiêu dùng.

Bản địa hóa ý tưởng kinh doanh và tầm nhìn

Để thành công trên thị trường quốc tế, các công ty phải hiểu thị trường và hành vi của người tiêu dùng, cung cấp sản phẩm và phát triển các chiến lược marketing phù hợp.

Một trong những cách mà nhiều công ty lựa chọn khi thâm nhập thị trường nước ngoài là bản địa hóa các ý tưởng và tầm nhìn thương mại.

Bằng cách kinh doanh xuyên biên giới, các công ty vượt qua sự khác biệt về văn hóa bằng cách tuyển dụng nhân viên từ nước sở tại.

Ngoài ra, khi kinh doanh ở nước ngoài, một số thương hiệu thức ăn nhanh chọn cách “nội địa hóa” sản phẩm của mình bằng cách thêm vào thực đơn các món phù hợp với thị hiếu của khách hàng nước đó.

Xác định ngân sách

Đặt ngân sách là một hoạt động quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là những doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động ra ngoài biên giới lãnh thổ của họ. Đặt ngân sách cho phép các công ty tận dụng tối đa tài nguyên hiệu quả.

Đặc biệt bằng cách xác định ngân sách khả dụng, các công ty có cái nhìn tổng quát nhất về tình hình và hiệu quả hoạt động của công ty, điều này giúp công ty phát triển đúng hướng.

Bên cạnh việc quản lý các nguồn doanh thu và chi phí, lập ngân sách cũng được sử dụng như một thước đo hiệu quả hoạt động kinh doanh. Do đó, các nhà quản lý đánh giá kết quả thực tế so với kỳ vọng bằng cách đặt ngân sách.

Để xác định ngân sách hoạt động, các công ty phải ước tính doanh thu, tính toán các nguồn vốn và chi phí dự kiến ​​cũng như dự báo các sự kiện có thể xảy ra.

Xác định các vấn đề liên quan đến logistics giúp công ty có thể thúc đẩy sản xuất. Nguồn: Internet

Các vấn đề logistic

Logistics là xương sống của nền kinh tế và đồng thời là động lực thúc đẩy nhiều ngành công nghiệp, bao gồm nông nghiệp, sản xuất và dịch vụ. Hiểu các vấn đề logistics như quy định vận tải, thuế và thuế hải quan… tại quốc gia khởi nghiệp giúp công ty tối ưu hóa chi phí hạn chế tình trạng gián đoạn trong chuỗi cung ứng.

Khi quyết định khởi nghiệp ở nước ngoài, việc tìm hiểu thông tin về logistics cũng là một hoạt động được nhiều công ty chú trọng. Các quốc gia có đường biển và đường hàng không thuận lợi thường là điểm đến hấp dẫn để các công ty có thể tận dụng lợi thế của chuỗi cung ứng toàn cầu để tăng sản lượng.

Có tài khoản ngân hàng quốc tế

Khi kinh doanh ở nước ngoài, mở tài khoản ngân hàng quốc tế là cách tốt nhất để doanh nghiệp tránh bị phí giao dịch nước ngoài quá cao và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch kinh doanh.

Theo The Ganti, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng cho các doanh nghiệp ở nhiều quốc gia, các doanh nghiệp có thể chọn mở tài khoản với ngân hàng mà họ tin tưởng, yêu thích hoặc chọn ngân hàng có mạng lưới chi nhánh quốc tế và dịch vụ ngân hàng điện tử tùy theo nhu cầu của mình.

Về thủ tục mở tài khoản, các ngân hàng thường có những yêu cầu khác nhau tùy theo quy định của từng ngân hàng mỗi nước. Thông thường, các ngân hàng yêu cầu công ty cung cấp các giấy tờ sau: Bản sao giấy chứng nhận cổ đông và giám đốc (chủ sở hữu có lợi), hộ chiếu, cùng với bằng chứng cư trú không quá 3 tháng; Giấy tờ của công ty để mở tài khoản ngân hàng (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy đăng ký doanh nghiệp, các điều khoản liên kết).

Tìm đến các đơn vị tư vấn dịch vụ doanh nghiệp

Quá trình đăng ký thành lập công ty, thủ tục mở ngân hàng hay thực hiện các giao dịch khá phức tạp đối với một số công ty mới vì có nhiều thủ tục và giấy tờ.

Do đó, các công ty có thể tìm kiếm các tổ chức, công ty cung cấp dịch vụ kinh doanh ở nước ngoài, hoặc liên hệ với luật sư để tiết kiệm thời gian và công sức.

Theo đó, một số đơn vị hỗ trợ dịch vụ doanh nghiệp có thể tư vấn về phương thức lựa chọn, thành lập và duy trì công ty, các vấn đề mở rộng, thâm nhập thị trường, cấu trúc doanh nghiệp, chế tài về thuế, chính sách, quyền sở hữu tài sản nước ngoài và hỗ trợ thực hiện thương mại điện tử…

Các đơn vị này sẽ cung cấp các kinh nghiệm cần thiết để giải quyết một loạt vấn đề kinh doanh và tư vấn giải pháp để nâng cao năng suất, hiệu quả quản lý, tối ưu chi phí.

Đặc biệt, công ty tư vấn dịch vụ sẽ cung cấp góc nhìn từ bên thứ ba về các vấn đề còn tồn đọng trong quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp nên thường trung thực và khách quan hơn.

Đây cũng có thể là kênh tham khảo cho người đứng đầu các doanh nghiệp cải thiện hoạt động kinh doanh của công ty.

Để chọn được đơn vị tư vấn hay luật sư uy tín tại nước ngoài, doanh nghiệp cần lưu ý trong việc xác minh danh tính và hồ sơ năng lực. Khi giao dịch với cá nhân cần thực hiện các thủ tục KYC (Know your customer).

Còn khi quyết định lựa chọn đối tác tư vấn là doanh nghiệp, cần xác nhận các loại giấy phép và chú ý lịch sử các thương vụ công ty tư vấn đó từng đảm nhận.

Truy cập trang web Tại đây để biết thêm nhiều tin tức!

Theo dõi The Ganti Tại đây để xem thêm các gói dịch vụ khác!

Leave a Reply

Your email address will not be published.