4 rủi ro thường gặp khi kinh doanh tại nước ngoài

Các doanh nghiệp có thể đối mặt với rủi ro tài chính, văn hóa, luật pháp và thương mại khi bắt đầu thành lập công ty tại nước ngoài.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nhiều công ty muốn triển khai các ý tưởng kinh doanh mới và tiếp cận nhiều khách hàng mục tiêu nhất có thể bằng cách mở rộng hoạt động kinh doanh xuyên biên giới.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội như sử dụng các quy định ưu đãi, mở rộng thị trường hay chuỗi cung ứng, các công ty vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro xuất phát từ sự năng động của thị trường hoặc sự khác biệt về văn hóa.

Đây là một số rủi ro mà các công ty có thể gặp phải khi kinh doanh quốc tế, theo tổng hợp của The Ganti, một bộ phận chuyên cung cấp dịch vụ kinh doanh ở nước ngoài.

Doanh nghiệp phải chấp nhận đối mặt với nhiều rủi ro khi kinh doanh quốc tế. Nguồn: Internet

Rủi ro về tài chính

Rủi ro tài chính là một trong những thách thức phổ biến nhất mà các công ty phải đối mặt khi kinh doanh ở nước ngoài. Điều này dẫn đến sự biến động tỷ giá hối đoái không thuận lợi khi các công ty kinh doanh nhiều hơn một loại tiền tệ.

Với biến động tiền tệ, chi phí nhập khẩu nguyên liệu và linh kiện có thể tăng mạnh, làm tăng chi phí sản xuất. Đồng thời, giá trị tài sản, doanh thu và lợi nhuận của công ty. Các doanh nghiệp có thể sa sút nếu tỷ giá hối đoái giảm ở quốc gia nơi họ kinh doanh.

Để quản trị công ty hiệu quả và kiểm soát dòng tiền và rủi ro, theo các nhà phân tích tài chính, các công ty phải chủ động phòng ngừa rủi ro ngoại hối thông qua một loạt các công cụ như: Hợp đồng mua/bán/giao ngay, hợp đồng ngoại hối kỳ hạn, hợp đồng ngoại hối hoán đổi, hợp đồng hoán đổi tiền tệ chéo.

Các hợp đồng phái sinh này giúp doanh nghiệp có thể hạn chế các tác động do sự chênh lệch tỷ giá đồng tiền. Việc mua ngoại tệ theo hợp đồng giao sau cũng là một dạng “bảo hiểm” biến động tỷ giá doanh nghiệp có thể áp dụng.

Ngoài ra, khả năng dự báo dòng tiền cũng được coi là “chìa khóa” giúp các công ty giảm thiểu thiệt hại khi đối mặt với rủi ro tài chính.

Doanh nghiệp có thể chủ động cải tiến công tác dự báo dòng tiền để tích hợp, cập nhật các báo cáo thống kê nhằm đưa ra các báo cáo thống kê nhanh chóng và quyết định phù hợp khi thị trường biến động.

Rủi ro về văn hóa

Trung Quốc là một thị trường hấp dẫn với hàng tỷ người cho bất kỳ doanh nghiệp nào, nhưng nhiều công ty nước ngoài gặp khó khăn trong việc triển khai các chiến lược tiếp thị tại đây.

Trước đó, Yahoo đã rút khỏi quốc gia này vào tháng 11/2021. Thị trường Trung Quốc, nêu rõ “Môi trường pháp lý và môi trường kinh doanh ngày càng trở nên khắt khe hơn”.

Một số thương hiệu phương Tây nổi tiếng đang gặp khó khăn để thành công khi tấn công thị trường châu Á do sự khác biệt về văn hóa.

Rủi ro văn hóa phát sinh trong nhiều khía cạnh của hoạt động kinh doanh, từ giao dịch với khách hàng đến tìm nguồn cung ứng và tiến hành kinh doanh ở nước ngoài phù hợp với văn hóa địa phương.

Điều này được giải thích là do các công ty tham gia hoạt động này tiếp cận với nhiều nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng cũng như các nền văn hóa khác nhau.

Để thành công trên thị trường quốc tế, các công ty cần hiểu rõ thị trường và hành vi của người tiêu dùng để phát triển các sản phẩm và chiến lược marketing phù hợp.

Ngoài ra, một số thương hiệu đồ nội thất, đồ ăn nhanh và đồ uống quốc tế đang chọn cách “nội địa hóa” sản phẩm tại các cửa hàng của họ ở nước ngoài bằng cách thêm các món ăn vào thực đơn phù hợp với thị hiếu của khách hàng tại quốc gia đó.

Rủi ro về pháp lý

Theo đại diện The Ganti, có rất nhiều rủi ro pháp lý khi các công ty không nắm rõ các quy định và luật pháp của nước sở tại. Trong một cuộc khảo sát về khách hàng mới sử dụng dịch vụ của công ty, khoảng 50% đại diện của công ty cho rằng những thách thức pháp lý là trở ngại chính đối với các công ty kinh doanh ở nước ngoài trước khi các vấn đề quản trị được giải quyết.

Do đó, các quy định pháp luật về thuế, kế toán, kiểm toán, giấy phép hoạt động… khiến nhiều công ty “đau đầu” khi quyết định mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài biên giới.

Làm việc với các đối tác có dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp tại nước ngoài là giải pháp nhiều công ty lựa chọn. Nguồn: Internet

Để giải quyết rủi ro này, các công ty nên chủ động cập nhật các yêu cầu về thủ tục thành lập, trách nhiệm pháp lý hoặc thông qua bên thứ ba, các công ty dịch vụ kinh doanh chuyên cung cấp các dịch vụ kinh doanh, giải pháp thành lập công ty ở nước ngoài. Cụ thể, các công ty này hỗ trợ các đối tác có nhu cầu kinh doanh quốc tế trong việc tạo tài liệu, tư vấn kinh doanh, v.v.

Ở một số quốc gia, chính quyền nơi công ty đăng ký cũng ưu tiên làm việc với các đối tác kinh doanh đáng tin cậy thay vì làm việc trực tiếp với các công ty nước ngoài không có nhiều kinh nghiệm giải quyết các vấn đề pháp lý.

Rủi ro về thương mại

Theo Hiệp hội Chuyên gia chống gian lận toàn cầu, các công ty bị lừa hàng năm và mất khoảng 5% doanh số bán hàng; trung bình, một vụ lừa đảo trị giá khoảng 1,7 triệu đô la. Chỉ riêng trong năm 2022, có tới 46% doanh nghiệp trên toàn thế giới sẽ báo cáo là nạn nhân của tội phạm lừa đảo và tội phạm kinh tế.

Đồng thời, doanh nghiệp có thể tham khảo các dịch vụ tư vấn giải pháp để được làm việc với những chuyên gia đã có kinh nghiệm trên thị trường. Bằng cách làm việc với dịch vụ tư vấn, doanh nghiệp, sẽ có được hỗ trợ về tư vấn chiến lược, thuế, marketing,… phù hợp từng thị trường để hạn chế rủi ro khi kinh doanh nước ngoài.

Truy cập trang web Tại đây để biết thêm nhiều tin tức!

Theo dõi The Ganti Tại đây để xem thêm các gói dịch vụ khác!

Leave a Reply

Your email address will not be published.